Ghi nhận qua kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở một cơ sở

21/08/2010

Thực hiện Kế hoạch số 1166/KH-HĐPH ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Chính phủ, trong hai ngày 02 và ngày 03 tháng 8 năm 2010, Đoàn kiểm tra số 2 của Hội đồng do đồng chí Sơn Phước Hoan – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiến hành kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Hà Tĩnh.

Sau khi kiểm tra tại UBND huyện Đức Thọ, Đoàn Kiểm tra của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của Chính phủ đã đến kiểm tra tại thị trấn Đức Thọ. Bảy năm qua, thị trấn đã ban hành 09 văn bản quy phạm pháp luật về PBGDPL, biên soạn hàng trăm đề cương giới thiệu các văn bản pháp luật, 10.000 tờ gấp, 450 bộ tài liệu phát miễn phí cho cán bộ, nhân dân. Các thành viên trong Đoàn đặc biệt quan tâm đến các hình thức PBGDPL có hiệu quả ở một đơn vị điểm Đề án 4 thuộc Chương trình 212 của Chính phủ. Nhiều hình thức PBGDPL được áp dụng có hiệu quả thời gian qua, đó là: hình thức tuyên truyền miệng thông qua hội nghị tập huấn, thông qua các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý, các buổi sinh hoạt của các đoàn thể thị trấn, khối phố và hình thức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở với 13 thôn. Từ hiệu quả của hình thức này, năm 2008, thị trấn đã trang bị 29 bộ loa không dây trị giá trên 180 triệu về từng thôn. Để các văn bản pháp luật, các chế độ, chính sách đến với người dân một cách nhanh nhất, sau khi các văn bản pháp luật được ban hành, đồng chí chuyên trách tư pháp – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của thị trấn phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng đề cương trình đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp của thị trấn phê duyệt. Đề cương được chuyển về văn hoá xã đọc trên hệ thống loa phát thanh của xã, mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 20 - 30 phút vào giờ thuận tiện để toàn thể cán bộ, nhân dân trong xã được nghe. Từ năm 2006 - 2010 đã phát sóng 27.160 phút.

Tủ sách pháp luật cũng là một hình thức tuyên truyền có hiệu quả. Toàn thị trấn có 16 tủ sách pháp luật, trong đó 3 tủ sách đặt tại Uỷ ban nhân dân thị trân, 13 tủ sách đặt ở 13 thôn, khối phố với 900 đầu sách pháp luật được luân chuyển giữa các thôn, khối phố để cán bộ nhân dân khai thác, tra cứu. Tại địa phương, Đoàn cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật thị trấn và tủ sách ở khối phố 6.

Từ năm 2003 đến tháng 7/2010, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền tại cộng đồng dân cư được 48 cuộc, lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt, giao ban được 44 cuộc, tổ chức được 24 cuộc xét xử lưu động. Thị trấn đã tích cực hướng ứng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do cấp trên phát động, trong đó đồng chí Trần Viết Bình - Bí thư kiêm Chủ tịch thị trấn, Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL đạt giải nhất tại cuộc thi Chủ tịch xã với pháp luật do tỉnh tổ chức.

Thị trấn cũng rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hoà giải viên, trung bình mỗi năm thị trấn tập huấn được 4 cuộc mỗi cuộc 1 đến 2 ngày cho hàng trăm lượt người tham dự. Thông qua đội ngũ này các văn bản pháp luật, các chế độ chính sách của Nhà nước, của địa phương được chuyển tải đến người dân một cách nhanh chóng

Công tác đào tạo cán  bộ chủ chốt của thị trấn cũng được tiến hành thường xuyên. Đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn sắp hoàn thành lớp Đại học Luật tại chức do trường Đại học Luật Hà Nội mở tại Hà Tĩnh. Bản thân đồng chí công chức tư pháp thị trấn cũng đã tốt nghiệp cử nhân Luật.

Các thành viên Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL thị trấn cũng như các báo cáo viên, tuyên truyên viên pháp luật, hoà giải viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong việc triển khai công tác PBGDPL ở địa phương. Thị trấn cũng đã xây dựng các chương trình phối hợp phổ biến pháp luật với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, các chế độ, chính sách đến với người dân kịp thời. Vì vậy, trong những năm qua, các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư xảy ra rất ít. Thị trấn không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, thị trấn vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Thị trấn được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang trong công cuộc Chống Mỹ cứu nước và đang chuẩn bị đón nhận đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Chia tay với Đoàn kiểm tra, đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL thị trấn rất phấn khởi báo cáo đồng chí Trưởng đoàn rằng: Thị trấn đạt được kết quả như ngày hôm nay có phần đóng góp quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật./.

Lê Thị Hạnh Lý- Sở Tư pháp Hà Tĩnh