Quảng Ninh: Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2015

16/04/2015

Sáng ngày 15/4/2015, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2015 nhằm đánh giá hoạt động Hội đồng năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên và thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Tại phiên họp, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Theo đó, trong năm 2014, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện được kiện toàn với chức năng, nhiệm vụ và thành phần theo quy định, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tư vấn, tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, có trọng tâm trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đản bảo an toàn trật tự xã hội. Các cơ quan, tổ chức đã tập trung triển khai phổ biến Hiến pháp, Luật đất đai và một số văn bản pháp luật mới ban hành, tổ chức triển khai hiệu quả Ngày Pháp luật, phổ biến pháp luật về biển, đảo góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.

Theo báo cáo, trong năm 2014 trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được gần 13.300 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 637.362 lượt người, phát hành miễn phí trên 1.140 bản tài liệu pháp luật, gần 26.200 lần phát sóng chương trình phổ biến pháp luật trên đài truyền thanh cấp xã và 1.856 số lượng tin bài pháp luật được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng. Công tác hòa giải ở cơ sở được quan tâm triển khai thực hiện, với việc tổ chức thành công cuộc thi viết "Tìm hiểu Luật hòa giải ở cơ sở", trên địa bàn tỉnh hiện có 1.578 tổ hòa giải, với tổng số hoà giải viên là 9.566 người, số vụ việc tiếp nhận trong năm 2014 là 2.831, trong đó số vụ việc hòa giải thành là 2.083, chiếm 76,6%.

Trong thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp tục tư vấn xây dựng, tham mưu tỉnh ban hành cơ chế, chính sách về công tác PBGDPL; hướng dẫn, tổ chức triển khai Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2015; sơ kết 03 năm thực hiện Luật PBGDPL; tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các Đề án thuộc Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19-4-2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; tổ chức kiểm tra tình hình 03 năm thực hiện Luật PBGDPL, Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Đề án về PBGDPL.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, các đại biểu đã tham gia các ý kiến vào nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Trong đó, các đại biểu đề nghị tài liệu tuyên truyền PBGDPL cần phù hợp đối với từng đối tượng, đặc biệt vớiđối tượng là học sinh cần ngắn gọn và cuốn hút; các nhiệm vụ cần được cụ thể hóa; hình thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật luôn đổi mới…

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp huy động nguồn lực và công tác phối hợp trong PBGDPL, cách thức triển khai “Ngày pháp luật” năm 2015. Đồng thời, thống nhất bổ sung thành phần tập đoàn than khoáng sản Việt Nam tham gia thành viên Hội đồng; kiện toàn Ban thư ký Hội đồng do Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng Ban và thống nhất kế hoạch kiểm tra công tác PBGDPL năm 2015.

Kết luận tại phiên họp, đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh trong năm 2014. Đồng chí biểu dương Sở Tư pháp và một số sở, ngành đã bám sát các chỉ đạo, văn bản pháp luật mới của Trung ương, triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong công tác tuyên truyền PBGDPL. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, Sở Tư pháp cần chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2015 một cách hiệu quả; các sở, ban, ngành xây dựng cụ thể các đối tượng, đổi mới công tác và phương thức tuyên truyền để huy động các nguồn lực; lựa chọn đối tượng trọng tâm, trọng điểm tuyên truyền để có kết quả, trong đó đặc biệt tuyên truyền các lĩnh vực an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật đất đai, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; tập trung công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành. Liên quan đến nguồn kinh phí, đồng chí cho biết trước thực trạng khó khăn chung về nguồn kinh phí, đồng chí đề nghị các sở, ngành cần sử dụng hợp lý các nguồn kinh phí và tăng cường xã hội hóa để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Thiệp