Quảng Trị ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

11/09/2012

Ngày 24 tháng 8 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 1506/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Để triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Kế hoạch nêu rõ trong Tháng 9/2012 Sở Tư pháp phải tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt nội dung của Luật cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh và cấp huyện. Đồng thời Sở Tư pháp có trách nhiệm tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế của cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh vào Tháng 10/2012; cho công chức cơ quan tư pháp địa phương, công chức tư pháp - hộ tịhc cấp xã, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã vào Quý IV/2012 và Quý I/2013.

Ngoài ra, để giới thiệu rộng rãi những nội dung cơ bản của Luật đến nhân dân, Sở Tư pháp và các sở, ban, ngành, đoàn thể, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, UBND các huyện tổ chức biên soạn, phát hành các tài liệu giới thiệu Luật, tổ chức phổ biến Luật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực hiện các nhiệm vụ trên, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phải quan tâm bố trí đủ cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn theo quy định tại Điều 38 của Luật; củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp; sửa đổi, bổ sung Quy chế về tỏo chức và hoạt động của Hội đồng để phù hợp với các quy định trong Luật.

Kế hoạch quy định cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Sở Tư pháp) tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số sở, ngành, Hội đồng phối hợp cấp huyện và UBND cấp xã vào Quý I và Quý II năm 2015. Đến Quý III/2015, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trên cơ sở Kế hoạch này, UBND các huyện, thành phố, thị xã ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện; Sở Tư pháp hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và định kỳ báo cáo kế quả về UBND tỉnh.