Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại tỉnh Khánh Hòa

29/11/2022

Thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” (phê duyệt kèm theo Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 12/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ), chiều ngày 29/11, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp đã chủ trì Hội thảo. Đồng chí Đặng Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu là cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Hội thảo được tổ chức nhằm nắm bắt trung thực, khách quan các ý kiến từ cơ sở về thực trạng việc đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL để có cơ sở đề xuất các giải pháp, cách thức đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp và xây dựng Khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Tại Hội thảo đã có hơn 12 lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, thảo luận của các đại biểu dưới góc độ của những người tham mưu quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện PBGDPL tại địa phương về thực trạng đánh giá hiệu quả tác động của công tác PBGDPL, cách thức triển khai thực hiện đánh giá và đề xuất một số cách thức, định hướng xây dựng Khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL theo tinh thần Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”.

Đồng chí Phan Chí Thành, Trưởng Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cho biết: qua hơn 4 năm thực hiện Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL, Khánh Hòa đã ban hành văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn về Bộ Tiêu chí và tổ chức đánh giá, báo cáo kết quả về Bộ Tư pháp.

Các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng việc áp dụng một Bộ tiêu chí chung để đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL cho mọi lĩnh vực, địa bàn và đối tượng là không khả thi, hiệu quả, do vậy, đề xuất việc xây dựng tiêu chí đánh giá cần theo lĩnh vực pháp luật, nhóm đối tượng, địa bàn cụ thể. Chủ thể đánh giá phải là Ủy ban nhân dân các cấp. Việc đánh giá cần dựa trên các hoạt động PBGDPL, nhưng tập trung đánh giá về sự chuyển biến trong hiểu biết pháp luật, ý thức pháp luật của người dân thông qua khảo sát sau mỗi hoạt động PBGDPL hoặc định kỳ hằng năm. Một số ý kiến cũng cho rằng, nên xây dựng tiêu chí chung, tiêu chí riêng cho tỉnh Khánh Hòa theo khu vực (nông thôn, miền núi, đồng bằng), cụ thể hóa tiêu chí theo từng lĩnh vực…

Những ý kiến từ Hội thảo sẽ là cơ sở bước đầu để gợi mở cho Bộ Tư pháp tiếp tục nghiên cứu và có định hướng triển khai hoạt động này cho phù hợp, đặc biệt là trong triển khai Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL” theo Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 12/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật