Nâng cao kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật tại Lâm Đồng

09/12/2022

Ngày 9/12, tại Lâm Đồng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã phối hợp Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) dành cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của gần 100 đại biểu là đại diện Phòng Tư pháp, UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Tô Thị Thu Hà, Trưởng phòng Phòng Quản lý công tá PBGDPL, Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) đã khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trong công tác PBGDPL góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều chương trình, hành động để tăng cường hiệu quả tuyên truyền pháp luật, trong đó tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của tuyên truyền viên. Bộ, ngành Tư pháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng cho người làm công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại các địa phương, lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả để các địa phương kịp thời áp dụng trong thực tế và góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Việc củng cố, phát triển đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật là yêu cầu cấp thiết, là công cụ sắc bén để tổ chức, tập hợp quần chúng, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.
Đồng chí Tô Thị Thu Hà đã trực tiếp hướng dẫn việc áp dụng khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở, xác định đây là một công cụ hỗ trợ người làm công tác PBGDPL tại xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát, đánh giá các hoạt động PBGDPL tại địa phương, từ việc xác định đối tượng, nhu cầu pháp luật của người dân, nội dung thực hiện phổ biến. Bên cạnh đó báo cáo viên cũng đã cung cấp cho đại biểu những mô hình PBGDPL hiệu quả tại cơ sở và một số kỹ năng PBGDPL cho tuyên truyền viên pháp luật.

Các đại biểu còn trao đổi thảo luận về những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên từng địa bàn xã, huyện; đồng thời nêu ra các vướng mắc, khó khăn trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để báo cáo viên giải đáp, tháo gỡ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ này trong thời gian tới. Hi vọng những thông tin các đại biểu được tiếp nhận tại hội nghị là những thông tin hữu ích để các tuyên truyền viên tiếp tục triển khai trong công tác PBGDPL được tốt hơn.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật