Bộ Công an tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt các luật, nghị quyết có liên quan đến an ninh, trật tự

15/01/2015

Chiều nay, ngày 15/01/2015, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các luật, nghị quyết có liên quan đến an ninh, trật tự được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8 để đưa các Luật, nghị quyết này vào thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng công an nhân dân và triển khai trong đời sống xã hội.

Hội nghị tập trung phổ biến, quán triệt nội dung Luật căn cước công dân, Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người để áp dụng đúng và thống nhất trên toàn quốc. Theo Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, đây là những luật, nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để lực lượng công an nhân dân tổ chức thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ tham mưu với Đảng, Nhà nước, thống nhất quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực  thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện chính sách nhân đạo, chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người đã được ghi nhận trong Công ước của Liên hợp quốc; nâng cao uy tín, vị thế chính trị của Việt Nam trên trường quốc tế, đề cao quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân qui định trong Hiến pháp năm 2013.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng nhấn mạnh, “Luật căn cước công dân tạo sự đổi mới căn bản về thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch”. Luật căn cước công dân có hiệu lực từ 01/01/2016. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sửa dụng đến hết thời hạn theo qui định, khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân. Các loại giấy tờ có giá trị  pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu  lực pháp luật. Các loại biểu mẫu đã phát hành có qui định sử dụng thông tin từ CMND được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019. Tại các địa phương chưa đủ điều kiện thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các qui định của pháp trước ngày Luật này có hiệu lực nhưng chậm nhất từ ngày 01/01/2020, công tác quản lý công dân sẽ được thực hiện thống nhất trên cả nước theo qui định của Luật này.

Đại tá Nguyễn Xuân Toản - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết, mặc dù Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 01/7/2015 nhưng các qui định về phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng và bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng đã được thực hiện từ ngày Luật này được Chủ tịch Nước công bố (ngày 19/12/2014).

Để triển khai thi hành các luật, nghị quyết này, Bộ Công an sẽ xây dựng, tham gia xây dựng các văn bản qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu  quả; tổ chức rà soát các văn bản có liên quan để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ.

H.Giang