23/01/2015

Ngày 31/12/2014, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 4080/QĐ-BTP về Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2015.

Theo đó, năm 2015, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục tập trung tuyên truyền, giới thiệu, phổ biến nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hiến pháp năm 2013), các luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua, cho ý kiến và các văn bản pháp luật quan trọng khác liên quan tới hoạt động và đời sống của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Trong đó, tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” để tạo thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời lưu ý tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) phục vụ việc lấy ý kiến nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật, gồm triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2015; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật các cấp; tiến hành sơ kết 03 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật... Tổ chức triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 409/QĐ-TTg, Quyết định số 1133/QĐ-TTg; Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên”; Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hiệp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân”; Tiểu đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nước về quyền con người”; Đề án Tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về những nội dung cơ bản của Công ước và pháp luật về các quyền dân sự, chính trị”.

Về công tác hòa giải ở cơ sở: Các địa phương tập trung tổ chức triển khai Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (ban hành tại Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp); củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức quản lý công tác hòa giải ở cơ sở, tổ hòa giải, hòa giải viên; hướng dẫn, tổ chức thực hiện một số hoạt động phục vụ Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc năm 2016.

Về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở: Tiếp tục triển khai làm thử đánh giá địa phương đạt chuẩn và tiêu biểu về tiếp cận pháp luật tại 05 tỉnh, thành phố được giao làm thử và thực hiện các hoạt động hợp tác, nghiên cứu về tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg.

Về công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, làng, ấp, bản, cụm dân cư: Tiến hành rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về hương ước, quy ước; kiểm tra việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; tổ chức Hội thảo về vị trí, vai trò của hương ước, quy ước trong quản lý xã hội và những vấn đề đặt ra từ thực hiện thực hiện hương ước, quy ước.

Kế hoạch yêu cầu tổ chức pháp chế, cơ quan làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các Bộ, Ngành, Đoàn thể, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cơ quan thi hành án dân sự các cấp tham mưu cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Trưởng các đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức triển khai và kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch này; định kỳ 06 tháng (trước ngày 02/6), hàng năm (trước ngày 02/12) báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tư pháp (qua Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật). Kinh phí triển khai thực hiện các hoạt động tại Kế hoạch này được bố trí theo Luật ngân sách nhà nước, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Kinh phí thực hiện các Chương trình, Đề án thực hiện theo các Quyết định ban hành, phê duyệt các Chương trình, Đề án đó.