Liên kết website

Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2011 của Bộ Y tế hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm

08/06/2011

Ngày 01/4/2011, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2011/TT-BYT hướng dẫn nguyên tắc chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Thông tư, người lấy mẫu phải là thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra; được đào tạo và có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm; phải trực tiếp lấy mẫu tại cơ sở hoặc theo chỉ định của đoàn thanh tra; phải tiến hành lập Biên bản lấy mẫu, Biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong theo mẫu được quy định tại Phụ lục III, Phụ lục IV, Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này.

Người lấy mẫu phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục, dụng cụ, thiết bị lấy mẫu và bảo quản mẫu; thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật đảm bảo tính khách quan, trung thực trong quá trình lấy mẫu, vận chuyển và bàn giao mẫu cho đơn vị kiểm nghiệm.

Lượng mẫu được lấy đối với từng sản phẩm là khác nhau, theo đó có 12 nhóm sản phẩm được quy định lượng mẫu tối thiểu và tối đa được lấy, như sữa và sản phẩm sữa được lấy tối thiểu là 100g (ml) và tối đa là 1,5kg (lít); bánh kẹo từ 100g đến 01kg; ngũ cốc, đậu, đỗ, đường, gia vị từ 100g đến 1,5kg; thủy sản và sản phẩm thủy sản, trứng và sản phẩm trứng từ 150g đến 1,5kg...

Điều kiện bảo quản trong suốt quá trình lấy mẫu, vận chuyển, bàn giao và lưu mẫu phải phù hợp với các yêu cầu về bảo quản do nhà sản xuất công bố.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2011.

Các tin đã đưa ngày: