Hà Nam ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quy định về xây dựng, xã phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

27/06/2017

Thực hiện Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Quyết định số 699/QĐ-BTP ngày 22 tháng 5 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ngày 22 tháng 6 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 1624/KH-UBND về triển khai thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Việc ban hành kế hoạch nhằm triển khai kịp thời, hiệu quả các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cộng đồng về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ “Đánh giá, công nhận, xây dựng xã tiếp cận pháp luật; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân” theo nội dung số 06 tại điểm b mục 9 phần III Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 ban hành kèm theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu cụ thể đó là 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới được công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Đồng thời, Kế hoạch cũng đã xác định cụ thể các nội dung công việc, tiến độ thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị. Nội dung cụ thể như sau: Rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi thực hiện tiêu chí thành phần 18.5 về xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Tiêu chí 18 của Bộ Tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 (trong năm 2017-2018); Quán triệt, phổ biến, truyền thông quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (từ quý III/2017 và hằng năm); Chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật (hằng năm); Chỉ đạo, hướng dẫn việc rà soát, chấm điểm, tổ chức đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đề xuất, triển khai giải pháp khắc phục, cải thiện và thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (từ quý III/2017 và hằng năm); Kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả; chọn triển khai mô hình điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (hằng năm, định kỳ hoặc đột xuất); Bố trí công chức quản lý, theo dõi thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (trong năm 2017-2018).
Tại kế hoạch cũng giao cho Sở Tư pháp là đầu mối tham mưu giúp Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 619/QĐ-TTg; Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai các nhiệm vụ được nêu trong kế hoạch. Theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện; tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh văn bản báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.
Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm: Tích cực, chủ động phối hợp với Sở Tư pháp để tổ chức thực hiện Kế hoạch; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ Quyết định số 1600/QĐ-TTg, Quyết định số 619/QĐ-TTg, Quyết định số 699/QĐ-BTP và Kế hoạch này xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện các Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn. Tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) trước ngày 18/11 hằng năm.
Thanh Tùng