Thanh Hóa: Tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở

15/07/2022

Thực hiện Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 23/2/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa về Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 – 2022”; nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho người làm công tác hoà giải ở cơ sở, ngày 13,14 tháng 7 năm 2022, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thành và UBND huyện Lang Chánh tổ chức 02 hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải, kiến thức pháp luật về hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên trên địa bàn huyện.

Năm 2021, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã phối hợp với các Huyện Đông Sơn, Thọ Xuân, Như Xuân, Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn triển khai tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 2.000 đại biểu làm công tác quản lý nhà nước về hòa giải, tập huấn viên, hòa giải viên ở cơ sở; in và cấp phát 1.450 cuốn Sổ hòa giải ở cơ sở cho 1.450 tổ hòa giải ở cơ sở thuộc 25 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ở cấp huyện,nhiều đơn vị đã chủ động tổ chức triển khai tập huấn pháp luật mới cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để cập nhật,trang bị kiến thức; phát huy năng lực,trách nhiệm trong giải quyết các tranh chấp tại cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, năm 2021 đã tiếp nhận 4.635 việc; thực hiện hòa giải thành được 3.925 việc; đạt tỷ lệ 85%.[1]
Xác định nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của các ngành, các cấp; là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng; công tác hòa giải cũng là nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật ở cơ sở. Để mỗi hòa giải viên ở cơ sở phát huy hết vai trò của mình, tích cực hòa giải các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, hàn gắn tình đoàn kết trong Nhân dân một cách thuyết phục và có hiệu quả, đòi hỏi họ phải có am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm trong cuộc sống và các kỹ năng của một hòa giải viên ở cơ sở. Do đó, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở phải được tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải một cách thường xuyên, hiệu quả, thiết thực.

Hội nghị Tập huấn có sự tham dự của hơn 600 đại biểu, gồm đại diện UBND huyện; Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Phòng Tư pháp; Cán bộ Tư  pháp - Hộ tịch các xã thuộc huyện và các Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện Thạch Thành và Lang Chánh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tập huấn về pháp luật hòa giải ở cơ sở, những nội dung trong công tác quản lý nhà nước cũng như công tác triển khai các nội dung trên thực tiễn, gắn với kết quả đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; những kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở và một số quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới.... gắn với công tác hòa giải ở cơ sở.

Qua buổi tập huấn, các báo cáo viên đã trang bị đầy đủ những kiến thức pháp luật và kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn hai huyện Thạch Thành và Lang Chánh, đây là nền tảng giúp đội ngũ hòa giải viên phát huy hiệu quả các nội dung đã được tập huấn vào thực tiễn đời sống xã hội, góp phần vào xây ựng xã hội phát triển./.
Đỗ Thị Nhẫn
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

[1] Theo Báo cáo số 781/BC-STP ngày 30/11/2021 về kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Thanh Hóa và công tác PBGDPL năm 2021