Nghệ An tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh năm 2016

26/04/2016

Nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND về việc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2016.

Theo kế hoạch, đối tượng tham dự Hội thi hòa giải viên được bầu và công nhận theo quy định của Luật hòa giải cơ sở. Mỗi đội thi gồm 03 thành viên, trong đó 01 người làm đội trưởng, riêng phần thi tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động những người khác tham gia các vai phụ.

Nội dung thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2016 bao gồm: Hiểu biết các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Các quy định của Hiến pháp năm 2013, các đạo luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường…

Bên cạnh đó, Hội thi còn tổ chức thi tìm hiểu về kiến thức xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước văn hóa, văn học dân gian; Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Thời gian tổ chức Hội thi cấp huyện phải xong trước ngày 15/7/2016; Cấp tỉnh phải xong trước ngày 10/8/2016.

Để tổ chức Hội thi theo đúng thời gian, UBND tỉnh yêu cầu Ban tổ chức Hội thi có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn triển khai thực hiện Hội thi trong toàn tỉnh và thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc Ủy ban MTTQ cấp huyện và tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương phối hợp UBND cùng cấp trong việc tổ chức Hội thi ở địa phương, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh, Ban tổ chức Hội thi tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này. Sở TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin về Hội thi. Sở VHTT&DL, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn luật sư tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức hội thi.

UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ kế hoạch này và tình hình thực tế của địa phương triển khai tổ chức Hội thi tại cấp mình, đảm bảo đúng yêu cầu, nội dung và tiến độ.