Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Cao Bằng năm 2016

06/05/2016

Ngày 4/5/2016, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Cao Bằng năm 2016.

Theo đó, đối tượng dự thi là hòa giải viên được bầu và công nhận theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sở, đã đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện hoặc hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của huyện, thành phố được lựa chọn tham gia Hội thi cấp tỉnh. Mỗi huyện, thành phố chọn 01 đội thi. Mỗi đội gồm 03 thành viên, trong đó 01 người làm đội trưởng; Riêng phần thi tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động những người khác tham gia vai phụ nhưng tổng số 01 đội không quá 06 người.

Nội dung thi là các quy định của Hiến pháp năm 2013, các đạo luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán; Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở...Hình thức thi gồm 03 phần: thi lý thuyết, thi xử lý tình huống và thi tiểu phẩm.

Thời gian tổ chức Hội thi cấp huyện xong trước ngày 15/7/2016; cấp tỉnh xong trước ngày 10/8/2016.

Hội thi nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở. Từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải, góp phần củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện, phòng ngừa vi phạm pháp luật và các tệ nạn ngay từ cơ sở; tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; phát hiện và nhân rộng những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hòa giải có hiệu quả. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức thượng tôn pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác này trên địa bàn tỉnh. ​