Cần Thơ: tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cơ sở thành phố 2016

31/08/2016

Ban tổ chức Hội thi thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi thành phố Cần Thơ năm 2016, thu hút sự tham gia 9 đội thi đến từ 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2016); chào mừng 71 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2016).

Tham gia hội thi, các đội trải qua 3 vòng thi, gồm: giới thiệu và lý thuyết (giới thiệu thành viên trong đội, đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội, văn hóa đời sống và công tác hòa giải ở địa phương và những quy định về luật hòa giải cơ sở và văn bản hướng dẫn thi hành, quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013); xử lý tình huống (các hòa giải viên xây dựng kịch bản xoay quanh những mâu thuẫn giữa các bên do khác nhau theo quan niệm sống, lối sống, tranh chấp, mẫu thuẫn phát sinh trong lĩnh vực dân sự, mâu thuẫn về hôn nhân và gia đình, đất đai, môi trường thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở); thi tiểu phẩm (gắn với tình huống, vụ việc, tranh chấp, mâu thuẫn có thực từng xảy ra ở địa phương được giải quyết theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở).
Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, hội thi được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các hòa giải viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, hội thi còn là tiền để phát hiện những hòa giải viên giỏi, những cách làm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở để phát huy, nhân rộng trong thời gian tới. Đồng thời, chọn ra những hòa giải viên xuất sắc đại diện đội ngũ hòa giải viên thành phố Cần Thơ dự thi hòa giải viên giỏi vòng sơ khảo khu vực do Bộ Tư pháp tổ chức vào tháng 10/2016.
Kết thúc hội thi, giải nhất được trao cho đơn vị quận Bình Thủy; giải nhì thuộc về đơn vị huyện Phong Điền và đơn vị huyện Cờ Đỏ đoạt giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải khuyến khích cho các đơn vị thuộc các quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt và hai huyện: Thới Lai, Vĩnh Thạnh…
Thanh Xuân