UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Long An lần thứ IV

02/06/2016

Nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở (HGCS); nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác HGCS. Ngày 25/4/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Kế hoạch số 1406/KH-UBND về việc Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Long An lần thứ IV trên địa bàn tỉnh Long An

Theo đó:
Đối tượng dự thi: Đối tượng tham dự Hội thi là Hòa giải viên đã được công nhận theo quy định của Luật HGCS đã đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi do cấp huyện tổ chức.Mỗi huyện, thị xã, thành phố tuyển chọn một đội  tham gia Hội thi cấp tỉnh. Đội thi gồm: 3 Hòa giải viên tiêu biểu nhất được chọn từ Hội thi cấp huyện. Riêng phần thi tiểu phẩm, các đội thi có thể thêm người tham gia các vai phụ.
Nội dung thi: Hiểu biết các quy định pháp luật để thực hiện HGCS gồm: Hiến pháp năm 2013, Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Luật tố tụng hành chính năm 2015, Luật HGCS; Luật đất đai 2013; Luật hôn nhân và gia đình; Luật nhà ở; Luật xây dựng; các đạo luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; xử lý vi phạm hành chính; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ môi trường và các đạo luật khác có liên quan. Những kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước văn hóa, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè…). Kỹ năng xử lý các tình huống, mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi HGCS.
Hình thức thi: Các đội dự thi theo hình thức “sân khấu hóa”.
Thời gian tổ chức: Cấp huyện: Phòng Tư pháp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tham mưu UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch và tổ chức Hội thi, sau đó tuyển chọn và lập danh sách đội tham dự Hội thi gửi về Sở Tư pháp trước ngày 15/7/2016. Cấp tỉnh: Hội thi cấp tỉnh được tổ chức trước ngày 15/8/2016. Sau Hội thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức Hội thi chọn và thành lập đội tham dự vòng thi của Khu vực III do Ban Tổ chức Hội thi Trung ương tổ chức.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, thực hiện kế hoạch này đúng yêu cầu, tiến độ, chất lượng công việc đề ra; tổng kết, báo cáo kết quả tổ chức Hội thi về UBND tỉnh và Bộ Tư pháp theo thời gian quy định./