Tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi lần VI năm 2016: Sôi nổi và ấn tượng

20/08/2016

Nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên (HGV) cơ sở, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải, góp phần củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, ngày 17/8//2016, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPBGDPL) tỉnh đã tổ chức Hội thi HGV giỏi lần VI năm 2016; thu hút nhiều đội tham gia. Hội thi đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức thượng tôn pháp luật, tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan ban, ngành đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải.

Hiệu quả qua các hội thi
Hòa giải cơ sở là hoạt động có ý nghĩa quan trọng với đời sống xã hội, giúp phòng ngừa vi phạm pháp luật, hạn chế đơn thư khiếu kiện, góp phần củng cố tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư. Hội thi HGV giỏi được tỉnh Bình Dương tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 và duy trì tổ chức định kỳ thường xuyên đến nay đã được 5 lần. Hội thi lần này là sự tiếp nối của Hội thi HGV giỏi được diễn ra ở cấp xã, cấp huyện.Mỗi huyện, thị, thành phố tuyển chọn 01 đội để giao lưu và tranh tài ở vòng thi cấp tỉnh. Trải qua nhiều vòng thi ở cấp xã, cấp huyện, đã lựa chọn được 9 đội với 27 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 4.415 HGV trong toàn tỉnh.

Thông qua hội thi cũng tạo điều kiện cho các HGV giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành.
Sôi nổi và ấn tượng
Về hình thức, hội thi năm nay được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 4 phần thi: Tự giới thiệu, Rung chuông vàng, Xử lý tình huống và Tiểu phẩm. Hình thức cũng có một số đổi mới để hội thi có sự sinh động, hấp dẫn hơn. Về nội dung, hội thi năm nay có rất nhiều nội dung mới, bám sát các quy định của Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 và văn bản có liên quan trong quá trình thực hiện công tác hòa giải như: quy phạm pháp luật mới liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật bình đẳng giới năm 2006, Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, Luật đất đai năm 2013, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật bảo vệ môi trường năm 2014... Các thí sinh không chỉ tham gia thi tìm hiểu các quy định của pháp luật mà còn thể hiện kiến thức về xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp, ca dao, tục ngữ... cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở và kỹ năng hòa giải.

Các đội tham dự hội thi đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, tinh thần thi đấu sôi nổi.Trong phần tự giới thiệu, các đội thể hiện sinh động qua các thể loại thơ, ca, hò vè… để giới thiệu về về đội, địa phương mình rất ấn tượng.Phần thi Rung chuông vàng là phần thi rất gay cấn nhằm thể hiện kiến thức của từng cá nhân hòa giải viên trong các lĩnh vực, nhiều thí sinh đã vượt qua bộ đề thi chính của Ban tổ chức vàbước vòng vòng thi phụ để được Rung chuông vàng.Trong phần thi xử lý tình huống,hầu hết các đội đều đã xử lý tốt (hợp tình và hợp lý) các tình huống Ban tổ chức đưa ra. Đối với phần thitiểu phẩm, các đội có sự đầu tư kỹ, nội dung tiểu phẩm bám sát với tình hình thực tế của địa phương, gần gũi và dễ hiểu, nhiều tiểu phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc như tiểu phẩm “Chung tay bảo vệ môi trường” của đơn vị TP.Thủ Dầu Một; tiểu phẩm “Tình người” của đơn vị TX.Dĩ An; tiểu phẩm “Gia đình nhỏ” của đơn vị TX.Thuận An…

Trải qua một ngày thi sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 09 giải tập thể (giải nhất thuộc về đội TX.Dĩ An; giải nhì là TP.Thủ Dầu Một; 3 giải 3 thuộc về các đội thi thuộc về TX.Tân Uyên, huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng; 04 giải khuyến khích thuộc về đội thị xã Bến Cát, thị xã Thuận An. Huyện Bắc Tân Uyên và huyện Bàu Bàng); 02 giải cá nhân và 05 giải phụ.
Sau cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn ra 01 đội để đại diện cho tỉnh Bình Dương tham dự Hội thi do Trung ương tổ chức./.
                                                                                                            THU TRANG