Lai Châu: Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2016 - Ngày hội của những người làm công tác hòa giải

20/08/2016

Nhằm tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên, đồng thời biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, ngày 18/8 Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Lai Châu năm 2016.

Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Hòa giải cơ sở.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, hoạt động hòa giải trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các tổ hoà giải được kiện toàn, chất lượng và số lượng hoà giải viên ngày càng được nâng cao, số vụ việc hoà giải thành năm sau cao hơn năm trước, hạn chế được rất nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội.

Hội thi Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2016 diễn ra trong không khí các cấp, các ngành thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng thành công của kỳ họp thứ nhất Quốc hội XIV và kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu. Tham dự Hội thi có sự tham gia của 16 đội thi với 79 thí sinh đại diện cho 1.157 tổ hòa giải và hơn 5.800 hòa giải viên của 8 huyện, thành phố.
Trong không khí vui tươi, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần căng thẳng. Các Hòa giải viên đã thể hiện khả năng năng khiếu, kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh của mình trong hoạt động hòa giải ở cở sở qua 03 phần thi: phần thi giới thiệu, thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm.
Trao đổi với chị Lò Thị Sâm – Hòa giải viên bản Phiêng Luông xã Nậm Hằng huyện Nậm Nhùn cho biết: “Đến với Hội thi, bản thân tôi được gặp gỡ, giao lưu với các hòa giải viên tiêu biểu của toàn tỉnh, được nâng cao kiến thức cũng như các kỹ năng hòa giải các vụ việc ở cơ sở… qua Hội thi, bản thân cũng nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm và đặc biệt là cảm thấy tự hào hơn khi bản thân là hòa giải viên”.

Hội thi diễn ra nghiêm túc, khách quan và lựa chọn các đội dự thi tiêu biểu. Ban tổ chức đã trao 04 giải chuyên đề, 08 giải khuyến khích, 05 giải ba, 02 giải nhì và 01 giải nhất cho các đội dự thi.
Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Lai Châu năm 2016 là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác hòa giải ở các địa phương; đồng thời là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động về tầm quan trọng của công tác hòa giải đối với việc giữ gìn tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư cũng như nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đây thực sự là ngày hội của những người làm công tác hòa giải ở cơ sở.
Phát biểu bế mạc Hội thi, đồng chí Tống Thanh Hải đã ghi nhận và đánh giá cao khả năng, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban Tổ chức cũng như các đội dự thi đã mang tới Hội thi những niềm vui và truyền tải những kiến thức, thông điệp đầy ý nghĩa về công tác hòa giải ở cơ sở; đồng thời mong muốn sau khi kết thúc Hội thi, các hòa giải viên tiếp tục phát huy kiến thức, kinh nghiệm của mình trong công tác giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.
Đình Tứ