Nghệ An khai mạc hội thi hòa giải viên cấp tỉnh 2016

30/08/2016

Ngày 29/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh năm 2016, Về dự và chỉ đạo hội thi có TS Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp); Đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; PCT thường trực UBND tỉnh- Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh, lãnh đạo Sở Tư pháp Nghệ An cùng đại diện các sở ban ngành và 21 đội thi đến từ 21 huyện, thị, thành.

Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 5.959 tổ hòa giải với 38.086 hòa giải viên. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 đã tiếp nhận 9.979 vụ việc, trong đó hòa giải thành 7.638 vụ việc, chiếm 76,5%. Trong những năm qua công tác hòa giải cơ sở đã khẳng định vai trò to lớn,ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc  Các vụ hòa giải thành ngày càng nhiều, có nhiều vụ việc phức tạp, kiện cáo, tranh chấp kéo dài hàng năm nhưng đã được hòa giải thành tạo niềm tin và uy tín trong nhân dân.

Đây là lần thứ Nghệ An triển khai cuộc thi hòa giải cơ sở. Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An,  cuộc thi được triển khai từ cơ sở sau hơn 4 tháng chỉ đạo triển khai và mỗi đơn vị đã lựa chọn được đội tuyển xuất sắc tham dự hội thi cấp tỉnh. Cuộc thi  được thực hiện  dưới hình thức thức sân khấu hóa gồm 4 phần thi: Giới thiệu, thi lý thuyết, xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Nội dung của hội thi bám sát các quy định của Luật hòa giải tại cơ sở năm 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, Luật Bình đẳng giới năm 2006, Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007…,
Các thí sinh không chỉ tham gia thi hiểu biết các quy định của pháp luật mà còn thể hiện kiến thức về xã hội, phong tục, tập quán tốt đẹp...cần thiết cho hoạt động hòa giải viên cơ sở và kỹ năng hòa giải.

Hội thi tổ chức  trong hai ngày 29 và 30/8, Ban giám khảo tổ chức  tổ chức chấm điểm và  tham mưu Ban tổ chức chọn ra các tiết mục có chất lượng để trao giải và công diễn vào tối ngày 30.9/.