Thông tư số 162/2012/TT-BTC quy định việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước. Theo Thông tư, Kho bạc Nhà nước được tạm ứng vốn cho các đối tượng là: Ngân sách trung ương và ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Phạm vi tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước tập trung vào việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách trung ương để xử lý thiếu hụt tạm thời, đáp ứng các nhu cầu chi đột xuất khi ngân sách nhà nước chưa tập trung kịp nguồn thu. ">

Thông tư số 162/2012/TT-BTC ngày 03 tháng 10 năm 2012 của Bộ Tài chính quy định việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước

11/12/2012

Ngày 03 tháng 10 năm 2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 162/2012/TT-BTC quy định việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước. Theo Thông tư, Kho bạc Nhà nước được tạm ứng vốn cho các đối tượng là: Ngân sách trung ương và ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Phạm vi tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước tập trung vào việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách trung ương để xử lý thiếu hụt tạm thời, đáp ứng các nhu cầu chi đột xuất khi ngân sách nhà nước chưa tập trung kịp nguồn thu.

Việc tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách cấp tỉnh để thực hiện các dự án, công trình đầu tư xây dựng cơ bản đã được ghi trong kế hoạch năm cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội được Hội đồng nhân dân tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt; các dự án, công trình đầu tư cơ sở hạ tầng tạo được nguồn thu hoàn trả vốn tạm ứng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thu hút vốn đầu tư của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

Thông tư quy định cụ thể về thủ tục tạm ứng vốn; mức tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước; thời hạn tạm ứng và thời hạn rút vốn; thu hồi tạm ứng. Đối với phí tạm ứng và phí tạm ứng quá hạn, Thông tư quy định mức phí tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước được áp dụng thống nhất là 15%/tháng (30 ngày) tính trên số dư nợ tạm ứng; mức phí tạm ứng quá hạn được tính bằng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm tính phí tạm ứng quá hạn. Phí tạm ứng quá hạn được tính theo mức phí tạm ứng quá hạn và số ngày quá hạn.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013 và thay thế Thông tư số 49/2005/TT-BTC ngày 09/6/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách nhà nước. Các quy định trước đây của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước về việc tạm ứng vốn cho ngân sách nhà nước trái với Thông tư này đều không có hiệu lực thi hành.