MAY CHƯA DÍNH VÀO TÍN DỤNG ĐEN

08/12/2016

Phân vai: Anh Đăng, 40 tuổi, chủ cơ sở kinh doanh đồ nhựa; Hùng, 35 tuổi, nhân viên ngân hàng T; Chị Nga, 38 tuổi, vợ anh Đăng; Anh An, 42 tuổi, công an kinh tế thành phố H.

Cảnh 1: Tại phòng làm việc của anh Đăng. Tiếng chuông điện thoại… Reng..reng…
Đăng: alo, tôi nghe
Đầu dây bên kia: a lo, anh Đăng phải không ạ? Em là Hùng ở ngân hàng T đây ạ… Dạ vâng, em chào anh! Anh ơi, hôm nay em gọi điện thông báo với anh về khoản vay 800 triệu của anh từ đầu ngoái đến nay đã gần hết hạn anh ạ. Ngân hàng thông báo trước cho khách hàng chuẩn bị tất toán..
Đăng: à, ừ đấy. Mới đó mà đã hai năm rồi. (cười). Để anh chuẩn bị rồi sẽ alo sớm cho em nha! Cảm ơn em!
Cảnh 2: Tại nhà vợ chồng anh Đăng, chị Nga, thấy chồng đứng ngồi không yên, chị Nga hỏi: anh sao vậy?
Đăng: em à, nhà mình giờ còn bao nhiêu tiền nữa?
Nga: có việc gì vậy anh? Nhà mình tháng trước em đầu tư vào mở spa với cái Vân rồi, cái này hôm trước em nói với anh rồi đấy, còn ít thôi anh ạ
Đăng: ừ, sắp đến ngày đáo nợ ngân hàng rồi, năm nay mình đầu tư thêm cơ sở trong Sài Gòn nên hơi kẹt tiền.
Nga: em cũng quên chuyện đáo hạn. hay anh hỏi vay tạm bạn anh xem?
Đăng: hôm nay anh hỏi rồi, đứa thì chưa có tiền mặt ngay, đứa thì phải sang tháng mới có. Mà tiền hàng của mình cũng sang tháng mới về.
Nga: hay anh liên hệ với cậu Hùng ở ngân hàng xem có giãn thời gian ra cho mình được không.
Đăng: ừ để mai anh hỏi.
Sáng hôm sau
Đăng: alo, Hùng à, anh Đăng đây. Sáng nay em rỗi không anh em mình cà phê nha! … ừ, thế nha!
Anh Đăng quay vào bảo vợ chuẩn bị phong bì 5 triệu
Cảnh 3: Tại quán cà phê Nắng
Đăng: Hùng này, giờ anh chưa có đủ tiền mặt, em xem có cho anh gia hạn được không?
Hùng: nói thật với anh, ngân hàng em đợt này làm căng lắm, khoản vay của anh rất khó gia hạn anh ạ.
Đăng: Chú xem giúp anh, đợt này anh kẹt quá, khoản tiền hàng sang tháng mới về đủ, anh đang cố gắng gom tiền mà chưa đủ em ạ.
Hùng: em biết rồi, anh là chỗ khách hàng quen của ngân hàng. Nhưng mà quả thực đợt này khó quá. Bây giờ nợ xấu nhiều lắm anh ơi, sếp em dạo này làm căng lắm Dân kinh doanh như anh Đăng rất nhạy cảm với nợ xấu, một khi bị ghi vào hồ sơ thì  khó vay tiếp được tại các ngân hàng.
Đăng: thôi em nghĩ cách giúp anh. Anh chị có ít quà gửi em, thời gian này chắc phải nhờ em nhiều hơn. (vừa nói vừa đưa phong bì vào túi áo Hùng)
Hùng: ôi, anh đừng làm thế, em giúp được là em giúp chứ có ngại gì đâu
Đăng: chú nói thế là anh yên tâm rồi. có gì alo anh nha
Cảnh 4: Tại nhà anh Đăng, hai vợ chồng đang ngồi nói chuyện, Đăng kể sáng nay gặp Hùng cho vợ nghe. Lát sau Hùng gọi điện thoại đến:
Hùng: alo, anh ạ, em có cách cho anh rồi, nhưng anh phải chịu thiệt một tí anh ạ.
Đăng: là như nào em nói cụ thể hơn đi
Hùng: thế này anh ạ, em có người quen, người ta đồng ý cho anh vay nóng với lãi suất 1%/ngày anh ạ
Anh Đăng nhẩm tính: hiện tại đang có khoảng 300 triệu, còn thiếu 500 triệu, lãi suất một ngày 5 triệu, vay khoảng 7 ngày 35 triệu.
Hùng: anh ơi ý anh sao ạ? anh cứ yên tâm, đây là chỗ người quen biết của em, em sẽ bảo nó bớt lãi suất cho anh một tí.
Anh Đăng do đang cần gấp tiền nên vội vàng đồng ý. Trong lòng không khỏi lo lắng. Hùng hẹn anh ngày mai qua gặp làm thủ tục vay nóng.
Sáng hôm sau, tình cờ anh Đăng đọc báo viết về mấy phi vụ cán bộ ngân hàng móc nối tín dụng đen, lòng băn khoăn, anh Đăng đang suy nghĩ về khoản vay hôm nay với Hùng. Chợt nhớ đến bạn mình là anh An, giờ làm công an kinh tế của thành phố. Anh Đăng đến gặp và nói chuyện với anh An, thì được anh An cho hay:
An: tớ cam đoan với cậu, lão nhân viên ngân hàng này móc nối với tín dụng đen là cái chắc.
Đăng: bên các cậu chuyên phá mấy vụ án như thế, cho tớ ít thông tin đi
An: ừ, cậu biết không, bây giờ nha, bọn nó sẽ cho người làm hồ sơ khống, các dự án “ma” đến vay vốn ngân hàng. Rồi tín dụng đen sẽ mua chuộc mấy ông ngân hàng, vì mấy ông này phải đi xác minh thẩm định hồ sơ mà. Nhân viên ngân hàng sẽ làm đẹp hồ sơ và giải ngân cho khách. Tín dụng đen sẽ lấy tiền này đi cho vay nặng lãi bên ngoài để hưởng chênh lệch lãi suất. Mà thông thường những phi vụ này mức chi hoa hồng cho cán bộ ngân hàng lên tới 3-5% tổng giá trị hợp đồng vay vốn. Nhiều cán bộ ngân hàng bị đồng tiền làm mờ mắt nên bị tha hóa, biến chất ngay, đấy cũng là một phần làm cho nạn tham nhũng bây giờ gia tăng đấy.
Đăng: cậu nói đúng, nhưng mà nhiều người vào hoàn cảnh như tớ thì cũng không có cách nào nữa.
An: thì đấy, thật ra nhiều ông vay vốn ngân hàng cứ nghe bọn nhân viên phỉnh nên lại quay ra vay tín dụng đen. Mà tôi thấy công ty của ông có uy tín trên thị trường, làm ăn có hiệu quả, đúng ra là nhân viên ngân hàng phải kiểm tra chứng minh tài chính của khách hàng. Nếu thấy khách hàng hoàn toàn có khả năng trả nợ thì sẽ cho gia hạn. Trong một số trường hợp cần phải thông tin tới lãnh đạo ngân hàng để giải quyết và xử lý nhân viên tín dụng có dấu hiệu “cò quay” khách hàng.
Tôi nói thêm ông nghe, với hình thức cho vay của tín dụng đen với mức lãi suất 1%/ngày tức là 30%/tháng đã đủ cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, mức phạt tiền có thể từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.
Đăng: đúng là sức mạnh của đồng tiền có khác. (Chợt có điện thoại)… Alo,… ờ… cảm ơn cậu nha…cậu đúng là cứu tinh của đời tôi…(cười)..
Thôi tôi phải về công ty luôn đây. May quá, có ông bạn đồng ý cho vay rồi, may mà chưa dính vào tín dụng đen. Cảm ơn cậu nha, hôm nào cho mấy đứa nhỏ qua nhà tôi chơi.
An: được rồi, may cho ông đấy, không thì bò ra mà trả lãi.
Hai người cùng cười vui vẻ
Trên đường về, anh Đăng gọi cho Hùng: em à, anh xin lỗi vì không đến gặp em được. Sáng nay anh gom được tiền rồi nên anh không vay bên em nữa nhé!... ừ, anh cảm ơn! Anh Đăng ra về, chợt nghĩ không biết có mấy người may mắn chưa dính vào tín dụng đen như mình..