TIẾP CẬN THÔNG TIN

23/12/2016

Thoáng thấy bóng ông Thanh đi ngoài ngõ. Ông Trần gọi với theo:

Ông Trần: Ông Thanh, mới sáng sớm mà đi đâu vội thế. Vào tôi uống chén trà nóng rồi hãy đi.
Nghe tiếng ông Trần mời vào nhà, ông Thanh quay lại bước vào nhà.
Ông Trần: Thằng Hạnh nhà tôi vừa đi công tác về, mua biếu túi trà. Uống hay đáo để ông ạ. Ông uống thử xem có khác cái món màn mạn mà mình hay uống không. (Vừa nói, ông Trần vừa rót trà mời khách).
Ông Thanh: Vâng, tôi xin.
Vẻ tinh tế, ông Thanh đưa chén trà lên hít một hơi thật sâu, nhấp một chút rồi nói:
Ông Thanh: Ừ, hương thơm nhẹ nhàng, vị thanh đậm. Trà ngon, rất ngon.
Ông Trần: bữa trước tôi sang thông báo với ông chủ nhật tuần tới họp tổ hưu trí nhưng ông không có nhà. Tôi có dặn cháu Hiền, ông đã biết chưa.
Ông Thanh: Vâng, tôi cũng nghe cháu nói.
Ông Trần: Thế hai ngày đi xem đất, ông đã chọn được mảnh nào chưa?
Ông Thanh: Có, tôi đã đi xem mấy nơi. Mình tiền ít nên cũng bị giới hạn nhiều ông ạ.
Ông Trần: Đúng rồi ông.
Ông Thanh: Xem cả 2 ngày trời, ngắm nghía dễ đến hơn chục mảnh mới thấy có một mảnh tôi ưng ý nhất. Miếng đất ấy ở khu K, ngay sau Ủy ban nhân dân huyện luôn, nở hậu, mặt tiền rộng, ô tô đỗ cách nhà khoảng 10m thôi, giấy tờ chính chủ hợp lệ, giá cả lại rất “hời” ông ạ.
Ông Trần: Vậy thì tốt quá rồi gì.
Ông Thanh: Nhưng cũng vì giá rẻ bất ngờ quá mà tôi lăn tăn chưa quyết mua đấy ông ạ.
Ông Trần: Sao lại thế?
Ông Thanh: Ông nghĩ mà xem, thời buổi ngày nay “tấc đất tấc vàng” … Ông Thanh vẻ đăm chiêu nhìn ra sân.
Ông Trần: Thế họ bán bao nhiêu mà ông bảo rẻ?
Ông Thanh: 500 triệu, 62 m2 đất ông ạ.
Ông Trần: Ừ nhỉ, như vậy là chưa đến 10 triệu đồng 1 m2; đất lại ở khu trung tâm huyện.
Ông Thanh: Chủ nhà nói là cần tiền gấp để trả nợ thua lỗ do kinh doanh nên mới bán với giá như vậy. Nhưng, liệu có đúng như họ nói không hay là khu đất đấy trong quy hoạch dự án nào đấy?
Ông Trần: Ừ, đúng đấy. Cả núi tiền chú ít ỏi đâu. Phải tìm hiểu thật kỹ ông Thanh ạ.
Ông Thanh: Nhưng tìm hiểu thông tin ở đâu bây giờ? Có quy hoạch hay không chỉ có ông Nhà nước mới biết chứ mình làm sao mà biết được.
Suy nghĩ một lúc, ông Trần chợt nhớ ra.
Ông Trần: À, tôi nhớ ra rồi. Ngày 5 tháng trước, tôi được lên tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở trên huyện. Trong chương trình tập huấn có giới thiệu một chuyên đề về Luật tiếp cận thông tin vừa được Quốc hội ban hành năm 2016. Hôm đó, giảng viên trung ương trực tiếp về truyền đạt nên có nhiều thông tin pháp luật hữu ích lắm. Để tôi lấy tài liệu được phát ra xem.
Nói xong, ông Trần vào nhà tìm tài liệu tập huấn ra xem.
Ông Trần: Đây, đây rồi, ông xem đi. Tiếp cận thông tin là việc đọc, xem, nghe, ghi chép, sao chép, chụp thông tin…. Các thông tin sau đây phải được công khai rộng rãi: thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giá đất; thu hồi đất; phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến dự án, công trình trên địa bàn.Các hình thức công khai thông tin bao gồm:
a) Đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước;
b) Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng;
c) Đăng Công báo;
d) Niêm yết tại trụ sở cơ quan nhà nước và các địa Điểm khác;
đ) Thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật;
e) Các hình thức khác thuận lợi cho công dân do cơ quan có trách nhiệm công khai thông tin xác định.
Ông Trần: Đấy, ông thấy chưa. Pháp luật nước mình ngày càng tiến bộ hơn không.
Ông Trần: Đây nữa, Điều 48 Luật đất đai 2014 quy định về công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như thế này…
Ông Thanh: Tốt quá, ông cho tôi mượn tài liệu này về nghiên cứu thêm. Mai mốt tôi lên huyện xin được tiếp cận thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở huyện mình.
Ông Trần: Ông cứ cầm về, hôm nào xong nhớ trả lại tôi để lưu giữ tài chung của tổ hòa giải thôn mình.
Ông Thanh: vâng, nghiên cứu xong tôi trả lại tổ ngay. Mà trà ngon thật, cho tôi xin ấm mang về nhé.
Ông Trần cười nói: Cái ông này, đây, tôi biếu ông luôn. Chắc cũng còn được dăm ấm ấy chứ.
Ông Thanh: Cám ơn ông, tôi về đây. Mai còn lên huyện.
Ông Thanh cầm cuốn tài liệu ra về trong lòng đầy hứng khởi.