DỰ ÁN BỎ HOANG

30/12/2016

Phân vai: Lê - Giám đốc Văn phòng ban quản lý dự án; Kiên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Nam – nhân viên; Hùng – Trưởng ban thanh tra nhân dân.

Cảnh 1: Tại Văn phòng Ban quản lý dự án chung cư, đóng trên địa bàn huyện Thắng Lợi, Nam vào phòng nói với Lê - Giám đốc:
- Nam: báo cáo anh, tay Hội ở bên Ủy ban vừa gọi điện mời dự tiệc mừng con gái anh Kiên đỗ đại học, vào ngày mai anh ạ.
- Lê: (nhếch mép): Hừ, lại tiệc tùng, mới sinh nhật hôm vừa rồi giờ lại đến lượt con gái đỗ đại học. Haizz… thôi em chuẩn bị quà đi, chúng ta còn cần lão Kiên nhiều nữa đấy. Chuẩn bị phong bì đậm đậm vào nhé, tối anh sang có việc luôn, sáng mai bận rồi.
- Nam: vâng em hiểu rồi ạ. (quay ra)
Văn phòng Ban quản lý dự án chung cư mini X là một trong số những Văn phòng bắt đầu xuất hiện ở địa bàn huyện Thắng Lợi kể từ sau đợt quảng bá thu hút đầu tư cách đây 03 năm. Với diện tích rộng nên huyện Thắng Lợi đã trở thành khu công nghiệp dịch vụ khá sầm uất. Lê là Giám đốc, đã cố gắng tạo mối quan hệ thật tốt đẹp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để còn kinh doanh. Trên thực tế dự án của Lê đã xây xong 2 khu chung cư mini song vẫn bỏ hoang 2 năm nay. Kinh phí đầu tư theo dự toán hàng nghìn tỷ đồng, song nhìn vào khu chung cư chẳng ai nhận ra giá trị của nó. Tuy vậy Lê đang dự tính xây chung cư tiếp theo. Nhân cơ hội con gái ông Kiên đỗ đại học, Lê càng quan tâm chu đáo.
Cảnh 2: Tại nhà riêng ông Kiên, tối hôm đó
- Lê: Em chào anh chị! Anh chị mời cơm chưa ạ?
- Kiên: A chào chú, vào nhà đi. Anh chị vừa dùng cơm xong. - Vợ Kiên: chú vào ngồi để chị đi pha ấm trà nhé
- Lê: Vâng, em cảm ơn chị! Em biết tin cháu Mai đỗ đại học, mừng quá nên đến chia vui cùng anh chị.
- Kiên: (cười) có gì đâu chú, cháu nó vừa đủ điểm đậu thôi. Nhưng mà nghĩ cũng mừng, muốn động viên tinh thần cho cháu nó nên anh chị làm bữa cơm thân mật mời bạn bè đến chung vui.
- Lê: Vâng, phải làm chứ anh. Thi cử bây giờ khó lắm, cháu Mai vào được trường có tiếng như thế lại càng phải ăn mừng rồi.
Vợ Kiên mang ấm trà vào phòng, vừa rót trà vừa nói: Chú ngồi uống trà nói chuyện với anh cho vui. Chị tranh thủ đi chuẩn bị cho ngày mai. Mà mai chú nhất định phải có mặt đấy nhé! (Cười)
Chờ vợ Kiên đi ra, Lê rút tập phong bì dày trong túi ra:
- Lê: báo cáo anh, ngày mai em có việc phải ra Hà Nội không đến dự được, em có chút quà động viên cháu Mai, anh nhận cho em vui. Hôm nay em cũng muốn đến nhờ anh chút việc nhỏ ạ.
- Kiên: có việc gì chú nói đi?
- Lê: Dạ, sắp tới em chuẩn bị xây thêm chung cư mini, có gì em nhờ anh tạo điều kiện cho em anh nhé! Em không quên ơn anh đâu ạ
- Kiên: được, chú cứ xin triển khai còn đâu anh sẽ hỗ trợ. Anh còn ở đây thì chú đừng lo. (cười)
- Lê: Dạ vâng em cảm ơn anh! Lần này vẫn chia như thế anh nhé?
(Cả hai cùng cười)
Cảnh 3: Tại nhà ông Hoàng, có ông Hoàng, anh Lâm, anh Hùng đang đàm luận về 2 tòa nha chung cư bị bỏ hoang
- Hoàng: ngày xưa cứ nghĩ nhà mình ở gần khu chung cư nên cũng tính chuyện mở cửa hàng buôn bán. Thế mà 2 năm nay chả thấy bóng dáng ai. Bọn này nó xây khống để ôm tiền đây mà.
- Lâm (giọng đầy bức xúc): như nhà ma ấy. Người thì không có đất để sản xuất, kẻ lại để không cho cỏ mọc. Anh Hùng, anh làm trưởng  Ban thanh tra nhân dân anh nói xem bây giờ thế nào
- Hùng: bình tĩnh, anh làm như tôi là người xây chung cư ấy. Nói thế thôi chứ mấy hôm nay bà con ta ai cũng phản ánh rồi, chung cư để hoang 2 năm ẩm mốc, cỏ mọc um tùm, trẻ con thì vẽ bậy, trâu bò đi lại bẩn thỉu, trong khi đó xã ta còn thiếu đất canh tác.  Vì nhân dân phản ánh nhiều nên hội đồng nhân dân xã quyết định mai họp để lắng nghe ý kiến, tôi sẽ nêu ý kiến này lên hỏi để nghe giải thích như nào rồi sẽ báo với bà con.
Cảnh 4: Tại cuộc họp với Hội đồng nhân dân, các đại biểu có đại diện Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban thanh tra nhân dân xã, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã, Nam – đại diện cho Văn phòng ban quản lý dự án và một số đại diện khác, không khí sôi nổi, căng thẳng
- Hùng: Kính thưa các quý vị, tôi là trưởng ban thanh tra nhân dân, đại diện cho ý kiến của người dân xin được phát biểu. Mấy năm gần đây huyện ta thu hút được nhiều dự án đầu tư, trong đó xã ta cũng có nhiều dự án quan tâm. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, có một số hiện tượng bất hợp lý cần được làm rõ. Cụ thể như việc xây dựng chung cư mini ở khu vực gần khu công nghiệp K. Ban đầu dự án  hứa hẹn sẽ có chung cư cho những người thu nhập thấp, người dân chúng tôi rất ủng hộ, thậm chí nhà ông Linh ở thôn Thượng còn nhường đất cho các anh làm, thế nhưng dự án hàng trăm tỷ đồng đang bị lãng phí một cách vô ích, đã 02 năm trời không thấy đưa vào sử dụng. Tôi mong đại diện Văn phòng ban quản lý và đồng chí chủ tịch đưa ra lời giải đáp hợp lòng dân
- Nam: ừm…. thưa các quý vị, tôi hôm nay đi họp thay cho đồng chí Giám đốc nên tôi sẽ lắng nghe và báo cáo với đồng chí giám đốc và xin được giải trình sau.
- Chủ tịch : anh Hùng ạ, tôi hiểu mọi người đang nóng lòng muốn biết lý do, hiện nay không có đồng chí Lê giám đốc ở đây nên tôi cũng chưa thể trả lời chính xác được. Tôi sẽ gửi câu hỏi này cho anh Lê và sẽ thông báo đến bà con sau.
Cuộc họp kết thúc nhưng chưa giải quyết được yêu cầu của đôi bên.
Cảnh 5: Tại nhà ông Kiên, Lê đến gặp trao đổi
- Lê: Anh ơi, anh cứu em với, bây giờ người dân phản đối quá trời.
- Kiên: anh cũng đang định nói với chú đây. Hôm nay họp anh cũng bị hỏi rồi. Chú phải biết là bây giờ pháp luật đã quy định về hoạt động giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của người dân, anh vừa đọc tại Điều 6 Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ấy. không chỉ mình chú lo đâu, anh cũng như ngồi trên đống lửa đây.
- Lê (có điện thoại gọi đến): alo, anh đây… cái gì?
Lê quay sang nói với Kiên: chết rồi anh ơi, công an đang ở văn phòng để điều tra, anh em mình phải làm sao đây
- Kiên: cái gì? Công…an … á?
Hai người đứng lặng người, không ai nói với ai điều gì, trời đất bỗng chốc sụp đổ.