MA TÚY - HIỂM HỌA CỦA SỨC KHỎE CON NGƯỜI

29/12/2017

Câu chuyện này xảy ra ở một bản nghèo nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đồng bào nơi đây từ bao đời nay vẫn sống bằng nghề làm nương, phát rẫy. Gần đây, nhà nước có chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng miền núi nên nhiều đồng bào đã bỏ nương rẫy để làm đi làm thuê cho các công trình, dự án. Có việc làm, kinh tế trở nên khá giả, đồng thời cũng do trình độ hiểu biết thấp nên nhiều thanh niên trong bản đã bị các đối tượng buôn bán ma túy dụ dỗ và lôi kéo. Những người này bằng nhiều thủ đoạn khác đã tiếp cận các thanh niên trong bản để dụ dỗ sử dụng ma túy, dần dần chúng sẽ bán để kiếm lời bất chính. Các thanh niên này sẽ còn bị chúng lôi kéo tham gia vào đường dây buôn bán ma túy.

Trong số thanh niên đó có K, Từ nhỏ, K đã rất chăm chỉ, hay phụ giúp gia đình làm nương, phát rẫy, chăm sóc em nhỏ và được người dân trong bản quý mến, cha mẹ tự hào. Vốn chịu khó làm ăn, nhưng gần đây K thường chểnh mảng việc nương rẫy. Bố mẹ thì nghĩ K đang ở tuổi đôi mươi nên việc ham chơi, tụ tập bạn bè cũng là chuyện bình thường. Nhưng ông bà lại không biết rằng, K đang giao du với những ai. Đám người mà K đang giao du lại chính là những đối tượng trong một đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh.
Để lôi kéo K vào đường dây, bọn họ đã rủ rê K hút ma túy. Trong lần đầu sử dụng  K và nhóm người xấu đã bị công an huyện phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan công an, K đã thừa nhận việc sử dụng ma túy nhưng K cho rằng mình chỉ bị dụ dỗ chứ thực sự không muốn thử ma túy. Các chiến sỹ công an đã phân tích cho K thấy sử dụng, tiêm, chích ma túy không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, ảnh hưởng đến gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội. Nguy hiểm hơn, tiêm chích ma túy còn có thể dẫn đến nhiễm HIV/AIDS. Đây là căn bệnh nan y hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc chữa.
Các chiến sĩ công an cũng giải thích, hành vi sử dụng ma túy của T là hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, theo đó: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Sau khi giải thích và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan công an đã đề nghị Ủy ban nhân dân xã, đoàn thể địa phương nơi cư trú và gia đình K có biện pháp giáo dục, thuyết phục và động viên để K tránh xa ma túy, tập trung lao động, giúp đỡ gia đình đồng thời tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma túy và pháp luật về phòng, chống ma túy cho người dân, nhất là cho thanh niên trong bản.