ĐĂNG KÝ KHAI SINH Ở ĐÂU?

29/12/2017

Anh Hòa và vợ sinh ra và lớn lên ở một vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Do điều kiện kinh tế khó khăn, sau khi kết hôn, anh chị đã chuyển vào vùng kinh tế mới ở miền Nam sinh sống, làm ăn. Vừa rồi, anh chị sinh con đầu lòng. Khi chuẩn bị đi làm thủ tục khai sinh cho cháu, anh đang lúng túng không biết làm thủ tục ở đâu. May mắn, hôm nay có chị Nghĩa – hàng xóm nhà anh chị, hiện đang là công chức Tư pháp – Hộ tịch xã đến chơi.

- Chị Nghĩa: Anh Hòa, chị Hải có nhà không ạ?
- Anh Hòa: Ai đấy nhỉ?
- Chị Nghĩa: Em Nghĩa đây ạ?
- Anh Hòa: Chị Nghĩa ạ. Quý hóa quá. Mời chị vào nhà chơi.
- Chị Nghĩa: Em biết cháu đầy tháng rồi nên thăm chị và cháu ạ.
- Anh Hòa: Ôi. Đã trưa rồi à? Đúng là nhà có con mọn. Quay đi quay lại 1 tý là đã đến trưa. Hôm nay là lịch tiêm chủng mở rộng. Hai mẹ con bế nhau đi tiêm phòng vẫn chưa thấy về nhỉ?
- Chị Nghĩa: Vâng. Mấy tháng đầu anh chị chắc vất vả lắm nhỉ? Hai mẹ con chị nhà có khỏe không anh?
- Anh Hòa: Cảm ơn bác. Trộm vía, nhà em và cháu đều khỏe bác ạ. Cháu cũng ngoan, hay ăn nên bố mẹ cũng đỡ vất vả.
- Chị Nghĩa: Vâng. Hôm nay em đến thăm anh và  hai mẹ con cũng để nhắc anh chị đi làm khai sinh cho cháu. Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh, anh, chị có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho cháu anh Hòa ạ!
- Anh Hòa: Tôi cũng  biết vậy. Nhưng mà tôi đang băn khoăn quá chị Nghĩa ạ!
- Chị Nghĩa: Băn khoăn gì anh?
- Anh Hòa: Chả là. Hồi năm ngoái mới vào. Vì chưa biết làm ăn thế nào nên tôi chưa cắt hộ khẩu ở quê. Muốn ổn định rồi mới chuyển khẩu vào đây. Thế rồi vợ lại bầu bí, sinh cháu lấn bấn quá nên vẫn chưa đăng ký thường trú ở đây. Mà bây giờ về Bắc khai sinh cho con thì xa xôi quá, lại tốn kém. Vợ tôi thì mới đẻ. Để hai mẹ con ở đây thì tôi không yên tâm chị ạ.
- Chị Nghĩa: À ra vậy. Anh không nhất thiết phải về quê mới khai sinh được cho cháu anh ạ. Vì theo  Luật Hộ tịch năm 2014, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh, tức là nơi anh hoặc chị nhà đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Anh chị đã đăng ký tạm trú ở đây chưa ạ?
- Anh Hòa: Có chứ. Lúc mới vào vợ chồng tôi đã đăng ký tạm trú luôn rồi. Còn có cả sổ tạm trú nữa.
- Chị Nghĩa: Như vậy, anh chị có thể đăng ký khai sinh cho cháu ở đây hoặc tại Ủy ban nhân dân xã ở quê nơi anh, chị có hộ khẩu. Thậm chí, nếu anh chị muốn đăng ký khai sinh cho cháu ở quê thì cũng không nhất thiết phải về quê. Vì Luật Hộ tịch cũng quy định, trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Anh, chị có thể gửi giấy tờ về quê nhờ ông, bà hoặc người thân trong gia đình đăng ký khai sinh cho cháu.
- Anh Hòa: Pháp luật quy định như thế thì thuận tiện cho người dân quá chị nhỉ. Vậy mà tôi cứ tưởng chỉ có bố hoặc mẹ mới có thể đăng ký khai sinh cho con và chỉ Ủy ban nhân dân xã nơi hai vợ, chồng đăng ký thường trú mới có thẩm quyền đăng ký khai sinh cơ đấy!
- Chị Nghĩa: Vâng! Hiện nay, pháp luật nước ta đang ngày càng hoàn thiện, phục vụ và bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người dân anh ạ.
- Anh Hòa: Vậy thì hay quá. Tôi sẽ đăng ký khai sinh cho cháu ở đây luôn chị ạ. Thế tôi cần chuẩn bị những Giấy tờ gì hả chị?
- Chị Nghĩa: Anh chỉ cần khai vào tờ khai theo mẫu quy định, mang theo giấy chứng sinh của cháu và nộp cho Ủy ban nhân dân xã mình. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Em có mang theo tờ khai đây ạ. Em gửi anh luôn.
- Anh Hòa: Giấy chứng sinh của cháu tôi có đây rồi. Vậy chiều tôi sẽ ra Ủy ban nhân dân xã khai sinh cho cháu luôn. Cảm ơn chị nhiều nhé!
- Chị Nghĩa: Không có gì anh ạ. Đây cũng là trách nhiệm của công chức Tư pháp – Hộ tịch chúng em mà. Thôi. Em về cơm nước cho các cháu đây anh ạ. Chúc cháu hay ăn chóng lớn. Hẹn chiều nay gặp lại anh nhé!
- Anh Hòa: Vâng chào chị!
          Văn bản sử dụng: Luật Hộ tịch năm 2014 (Điều 13, 14, 15, 16)