Chỉ vì "Nàng tiên nâu"

20/09/2012

Trưa hôm đó, sau khi đi làm thuê cho hàng cơm trên phố huyện trở về, chị Mùi không thấy cậu con trai út 2 tuổi ở nhà. Hỏi mấy đứa con lớn thì chúng nói thấy bố bế em đi chơi. Đến chiều vẫn không thấy chồng và con về, chị Mùi thực sự lo lắng. Hỏi hàng xóm xung quanh thì có người nói thấy anh Túc, chồng chị, bế thằng bé đi cùng một người đàn bà ra bến xe. Nghe vậy, trong lòng chị như có lửa đốt, bởi chị biết chồng chị nghiện ma túy, chị sợ rằng trong cơn nghiện, anh ta có thể làm bất cứ điều gì. Chị cùng mấy anh em trong gia đình vội ra bến xe tìm kiếm nhưng không thấy anh Túc và cháu bé đâu cả. Lo lắng có chuyện không hay xảy ra, chị trình báo với Công an địa phương đề nghị tìm cháu bé về cho chị.

Qua các thông tin thu được và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã bắt được Túc và người đàn bà. Người đàn bà tên là Sản, làm nghề buôn bán nay đây mai đó. Hai năm trước, Sản rời khỏi địa phương, đi làm ăn sinh sống tại một huyện của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trong thời gian này Sản quen người đàn ông Trung Quốc tên là Chúng làm nghề buôn bán quần áo. Người đàn ông này lấy vợ đã lâu nhưng không có con. Biết Sản sắp về Việt Nam nên ông ta đặt vấn đề với Sản là muốn mua một trẻ em Việt Nam là nam giới làm con nuôi và sẽ trả công cho Sản hậu hĩnh.

Trở về Việt Nam, Sản sinh sống và buôn bán tại tỉnh H. Túc thường làm thuê bốc vác hàng cho Sản. Thỉnh thoảng khi không có tiền mua ma túy, Túc vẫn hay vay tiền của Sản. Vào sáng ngày hôm đó, Túc lên cơn nghiện, trong túi không có tiền, nhà lại không có gì đem bán được, Túc đã đến nhà Sản để vay tiền. Sẵn đã có ý đồ từ trước nên Sản nói không có tiền cho vay. Nhân lúc này, Sản dụ dỗ Túc bán con trai 2 tuổi cho một gia đình giàu có ở Trung Quốc. Đang vật vã với cơn nghiện ma túy, nghe lời dụ dỗ ngon ngọt, Túc đồng ý bán con với giá 15.000.000 đồng. Biết vợ đang đi làm vắng, Túc liền về nhà bế con đi cùng Sản ra đón xe khách đi Móng Cái - Quảng Ninh. Đến Quảng Ninh, Sản thuê xe ôm chở cả 3 người lên biên giới Việt – Trung để đi sang Trung Quốc. Đến tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Sản gọi điện liên hệ với ông Chúng. Trưa hôm đó, Chúng đến gặp Sản, Túc, xem rồi nhận cháu bé và hẹn đến hôm sau sẽ mang tiền đến trả cho Sản. Sau đó, Sản đưa cho Túc 1.000.000 đồng để về Việt Nam trước, còn Sản ở lại chờ để nhận tiền của ông Chúng. Mấy ngày sau đó, Sản về đến Việt Nam và đưa nốt phần tiền còn lại cho Túc.

Sau hơn 3 tháng nỗ lực tìm kiếm, các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc đã tìm thấy cháu bé. Cháu đã được giao trở về an toàn cho mẹ của cháu.

Tòa án nhân dân tỉnh H đã tuyên phạt Sản và Túc về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”.

Điều 120 của Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

- Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Vì động cơ đê hèn;

+ Đối với nhiều trẻ em;

+ Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

+ Để đưa ra nước ngoài;

+ Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

+ Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

+ Tái phạm nguy hiểm;

+ Gây hậu quả nghiêm trọng.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến năm năm.

Túc và Sản đã phải chịu hình phạt thích đáng của pháp luật. Riêng Túc còn phải chịu bản án lương tâm. Điều thiêng liêng nhất là tình cảm huyết thống, sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Đạo lý và pháp lý đều không chấp nhận cha mẹ đem bán chính con đẻ của mình.