Thủ tục xuất cảnh

29/12/2015

Một hôm tình cờ tôi tôi gặp lại Hoàng – thằng bạn cũ sau 10 mới gặp lại. Hoàng du học tại Singgapo và sau đó định cư tại đó luôn. Hiện Hoàng đã lấy vợ và có con. Hoàng rủ tôi đi uống café rồi hàn huyên, tâm sự chuyện công việc và gia đình.

Vừa gọi nước xong, tôi hỏi luôn

- Hồi đầu năm mẹ tôi gặp mẹ ông thấy bảo cậu định cư bên Singgapo mà?        Đợt này về thăm nhà hay sao? Có cho vợ con về không? Hôm nào qua nhà tôi chơi nhé.

Với vẻ mặt buồn, Hoàng trả lời:

- Tôi về nước được 2 năm rồi, bà già nhớ con nhớ cháu nên tôi đưa vợ con về nước định cư luôn tại Việt Nam.

Tôi hồ hời nói thêm vào: Thế còn gì vui bằng, thấy mẹ tôi bảo mẹ ông mong con mong cháu lắm, muốn ở gần con cháu lúc tuổi già. Nhà có mỗi đứa con nên nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân. Các cụ già ai chẳng vậy. Thôi về đây rồi thì cứ ở với ông bà cho vui.

Tôi hỏi tiếp:

- Thế công việc của ông thế nào? Công việc ổn định chưa? Vợ ông đi làm hay ở nhà?

Hoàng tiếp lời: Vui gì mà vui.Về mới chưa được 5 tháng vợ tôi do đã quen với lối sống ở nước ngoài nên nằng nặc đòi về nước. Của đáng tội là thằng con tôi cũng muốn thế.

Tôi hỏi: Thế ý bố mẹ ông thế nào? Chắc các cụ buồn lắm

- Thì tôi vẫn biết là bố mẹ tôi sẽ buồn, Hôm vừa rồi họp gia đình ba mẹ tôi tôi cũng đã đồng ý cho gia đình tôi lại bên đây rồi – Hoàng đáp

Tôi nói tiếp: Thế là được rồi còn gì? Về lại bên đấy ổn định rồi đón bố mẹ ông sang bên đấy ở luôn.

Nhấp miệng 1 ngụm nước . Hoàng thở dài:

Biết thế. Nhưng cái tôi đang lo bây giờ là thủ tục xuất cảnh cho gia đình tôi kìa. Tôi là Việt kiều hồi hương, đợt vừa rồi về tôi đã làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Việt Nam nên giờ muốn trở lại nước trước kia đã có quốc tịch không biết thủ tục có rắc rồi lắm không?

Hoàng hỏi tiếp: ah, ông có người quen nào làm luật sư hay biết rõ về các thủ tục này hòi giúp tôi với?/

Suy nghĩ một lúc rồi tôi nói: Để tôi hỏi anh bạn này xem, xem anh ấy có giúp được gì không?

Tôi lấy điện thoại ra gọi điện một lúc rồi quay lại bảo Hoàng: Tôi vừa gọi cho anh Hải làm bên Cục Quản lý xuất nhập cảnh, ngồi đợi tí lát anh ấy qua rồi ông nói chuyện cụ thể với anh ấy nhé.

Đợi được 30 phút thì anh Hải đến. Gọi nước mời anh xong tôi giới thiệu Hoàng với anh Hải. Tôi  kể lại chuyện của Hoàng cho anh Hải nghe, và muốn nhờ anh tư vấn giúp Hoàng.

Hoàng tiếp lời: Anh Hải nắm rõ về thủ tục, vậy anh cho e hỏi em phải làm những thủ tục nào để được xuất cảnh? Và việc  em xuất cảnh vậy có vi phạm pháp luật không ạ?

Anh Hải suy ngĩ một lúc rồi trả lời:

Nếu gia đình Hoàng đã đăng ký hộ khẩu tại Việt Nam và sau đó muốn xuất cảnh thì cần có giấy tờ có giá trị xuất cảnh. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06/09/2012 (sau đây viết tắt là “Nghị định số 136”) quy định: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh về Việt Nam không cần thị thực”.

Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh gồm:

(1) Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông);

(2) Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Trong trường hợp Hộ chiếu Việt Nam của Hoàng còn giá trị thì Hoàng được xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà không cần thị thực. Khi ra sân bay, bạn phải thực hiện thủ tục khai báo xuất cảnh.

Về việc bạn xuất cảnh có vi phạm pháp luật hay không thì theo quy định của pháp luật Việt Nam Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự; Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế; Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó; Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan; Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Mà bạn không thuộc một trong các trường hợp trên bên hành vi xuất cảnh của bạn không vi phạm pháp luật.

Hoàng nghe thấy vậy liền thở phào. May quá!!!