Hội thảo góp ý Dự thảo Luật hòa giải cơ sở lần thứ 4

17/04/2012

Ngày 13 tháng 4 năm 2012, tại tỉnh Hậu Giang, Bộ Tư pháp và Dự án phát triển tư pháp với sự tham gia từ cơ sở (JUDGE) của cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Hòa giải cơ sở lần thứ 4.

Tham dự Hội thảo, có đồng chí Nguyễn Duy Lãm - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Tổ trưởng Tổ biên tập dự án Luật; đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Dự án phát triển tư pháp và sự tham gia từ cơ sở (JUDGE); đồng chí Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang và đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An, thành phố Cần Thơ; Trưởng phòng Công chứng huyện Cần Giuộc tỉnh Long An, Trưởng Khoa Luật - Đại học Cần Thơ và lãnh đạo Trường Trung cấp Luật Vị Thanh. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Cục Thi hành án tỉnh Hậu Giang.

Thay mặt Tổ biên tập Dự án luật, đồng chí Nguyễn Duy Lãm báo cáo những nội dung chính về quan điểm chỉ đạo xây dựng luật, những quy định chung về hòa giải ở cơ sở, trách nhiệm của cơ quan tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở…Với tầm quan trọng về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải cơ sở, việc xây dựng Luật hòa giải cơ sở là hết sức cần thiết trong điều kiện đẩy mạnh cải cách tư pháp, phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Dự thảo Luật hòa giải cơ sở được kế thừa những quy định của Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, các quy định pháp luật khác có liên quan, đồng thời có sự tham khảo, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm hòa giải cơ sở của các nước khu vực và trên thế giới. Các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật với nhiều ý kiến thiết thực mang tính thực tiễn và tính pháp lý cao, như vấn đề có nên thành lập trung tâm hòa giải cộng đồng, chế độ đối với hòa giải viên bị thương hoặc chết khi tiến hành hòa giải...

Kết thúc buổi Hội thảo, đồng chí Nguyễn Duy Lãm phát biểu sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, xem xét và chỉnh lý hoàn chỉnh dự thảo Luật cho phù hợp với thực tiễn để Luật Hòa giải cơ sở ban hành mang tính khả thi cao và đồng bộ trong hệ thống pháp luật nước ta.

Phòng PBGDPL