Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán

10/02/2021

Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo 389 bộ ngành và Ban chỉ đạo 389 các tỉnh thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Theo báo chí phản ánh thời gian vừa qua, lợi dụng dịp trước và sau Tết Nguyên đán các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả tung ra thị trường các sản phẩm giả, nhái tràn lan nhằm kiếm lời bất chính.
Vì vậy, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch số 540/KH-BCĐ389 ngày 18/12/2020 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Qua công tác kiểm tra, xử lý, kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp.

Trước đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong Kế hoạch cao điểm xác định đối tượng, tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm; Tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không và các đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới; các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại... Phân công rõ trách nhiệm quản lý, kiểm soát địa bàn cho từng cơ quan chức năng thuộc địa phương và của trung ương đóng tại địa bàn.

Xây dựng phương án tổ chức lực lượng, phương tiện và duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ, tăng cường kiểm soát tuyến đường bộ từ biên giới vào nội địa ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhóm các mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như: ma tuý, vũ khí, pháo nổ, ngoại tệ, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp,.... đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các lực lượng chức năng chỉ đạo, điều phối công tác phối hợp lực lượng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại một số địa phương trọng điểm.
Nguồn: baophapluat.vn