Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở của tỉnh Hà Tĩnh

17/09/2022

Với tính chất là một cơ chế giải quyết tranh chấp tự nguyện và tự quản của người dân, hòa giải ở cơ sở ngày càng đáp ứng được yêu cầu tăng cường dân chủ, quyền tự quyết của người dân trong đời sống xã hội. Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, nên Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác này, luôn coi việc khuyến khích, tăng cường công tác hòa giải là một chủ trương nhất quán trong quản lý xã hội.

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, góp phần thiết thực thúc đẩy công tác hòa giải ở cơ sở phù hợp với sự phát triển và nhu cầu của xã hội, ngày 18/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 428/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên giai đoạn 2019-2022”. Một trong những nhiệm vụ của Đề án là giao Bộ Tư pháp trực tiếp thực hiện thí điểm tại 24 đơn vị cấp xã thuộc 08 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Cao Bằng, Hải Phòng, Ninh Bình, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, An Giang).
Ngày 16/9/2022, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân huyện Đức Thọ, Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Thọ, đồng chí Nguyễn Văn Tuyến, Bí thư – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn. Hội nghị có sự tham dự của hơn 90 hòa giải viên của xã Trường Sơn, xã Tùng Ảnh, xã Liên Minh và xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ.
Tại Hội nghị, đồng chí Uông Ngọc Thuẩn - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp giới thiệu, hướng dẫn về các kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở bằng phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và nêu các tình huống, dẫn chứng minh họa.
Đồng thời, đại diện Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, bà Nguyễn Thị Quế - Trưởng phòng Quản lý công tác hòa giải ở cơ sở, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã trực tiếp giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên.

Hội nghị được các hòa giải viên đánh giá cao sự cần thiết, tính thiết thực để giúp hòa giải viên nâng cao năng lực, từ đó thực hiện hòa giải đạt hiệu quả hòa giải, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc của xóm làng./.
Thụy An