Liên kết website

Tích cực truyền thông, phổ biến pháp luật hướng về cơ sở

01/11/2023

Bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền, Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam luôn chú trọng tới công tác truyền thông chính sách, an sinh xã hội, đồng hành, chia sẻ cùng chính quyền các địa phương, người dân trong công cuộc “xóa nghèo pháp luật”.

Mới đây nhất có thể kể đến Chương trình truyền thông, giáo dục pháp luật hướng về cơ sở tại tỉnh Thanh Hóa do Bộ Tư pháp cùng với các cơ quan, đơn vị và các nhà tài trợ triển khai. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương.
Tại buổi truyền thông, phổ biến pháp luật tại phường Quảng Thọ (thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã phổ biến nhiều nội dung truyền thông pháp luật được hàng trăm người dân quan tâm, hưởng ứng như về pháp luật phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông. Qua đó, không chỉ giúp người dân có thêm hiểu biết về pháp luật để liên hệ đến thực tế đời sống hàng ngày mà còn giúp người dân hào hứng tham tham gia trao đổi thông tin, chia sẻ những vướng mắc trong thực tế.
Ông Cao Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Quảng Thọ cho biết: Địa phương rất vinh dự được đoàn công tác của Bộ Tư pháp, các đơn vị đến giao lưu, trao đổi và đặc biệt là tuyên truyền để nhiều người dân địa phương hiểu hơn về các quy định của pháp luật, từ đó phòng ngừa, tránh vi phạm pháp luật. Trong chương trình truyền thông pháp luật, có nội dung liên quan đến an toàn giao thông, một nội dung rất có ý nghĩa với sự tham gia của hơn 50 các cháu học sinh tiểu học và THCS. Đây sẽ là dịp các cháu gia tăng kiến thức tham gia giao thông với cách chia sẻ thông tin mới lạ từ các luật sư, từ các anh chị đoàn thanh niên.
Còn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định: Công tác truyền thông, phổ biến pháp luật luôn được Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo. Hoạt động ý nghĩa ngày hôm nay tuy quy mô nhỏ nhưng lại rất gần người dân, công tác truyền thông sâu sát để phục vụ nhân dân như thế này cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Qua đây, Thứ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tiếp tục phối hợp, thực hiện nhiều hơn nữa các chương trình truyền thông pháp luật thực tế, gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân các địa phương trong cả nước.
Trong khuôn khổ trương trình, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa; tặng 01 Tivi cho Trường Trung cấp nghề thanh, thiếu niên khuyết tật Thanh Hóa; 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; 07 tủ sách pháp luật cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Chung tinh thần hướng về cơ sở, trước đó, Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam – Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp UBND xã Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) tổ chức chương trình “Tư pháp hướng về cơ sở tư vấn pháp luật”. Chương trình có sự đồng hành của đội ngũ luật sư Văn phòng Luật sư 24h và một số đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại TP. Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Bảo Bình nhận định đây là cách phổ cập kiến thức pháp luật hiệu quả nhất tại một địa phương vùng sâu vùng xa, dân cư đa phần là nông dân, hiểu biết pháp luật còn hạn chế như xã Bảo Bình. Thông qua chương trình sẽ góp phần giúp lãnh đạo địa phương điều hành công việc tại địa phương một cách hiệu quả nhất, chính xác nhất, cũng là dịp cập nhật các quy định pháp luật một cách hiệu quả, nhanh chóng.
Trong khuôn khổ chương trình, luật sư đã tư vấn pháp luật cho đông đảo bà con nhân dân về các lĩnh vực như thừa kế, hôn nhân gia đình, đất đai… Cũng tại chương trình, ban tổ chức đã tiến hành trao tặng 150 phần quà cho 150 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mỗi phần quà trị giá hơn 500.000 đồng.
Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm truyền thông chính sách pháp luật và an sinh xã hội. Trong đó có thể kể đến chương trình “xóa nghèo pháp luật” do Văn phòng đại diện khu vực phía Bắc Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tại xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Chương trình đã trao 20 xe đạp, 20 ấm siêu tốc, 10 suất quà cho các em học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Còn tại TP.Hồ Chí Minh, vào dịp khánh thành và khai giảng năm học mới Trường tiểu học Rạch Già, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Văn Phòng Đông Nam Bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng 50 xe đạp, trị giá 100 triệu đồng cho các học sinh nghèo của xã Hưng Long. Đây là những em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đều có điểm chung là nỗ lực, vượt nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: