Liên kết website

Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm tham vấn Sổ tay dành cho tuyên truyền viên pháp luật về phổ biến, giáo dục pháp luật và giáo dục kỹ năng sống cho người chưa thành niên nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật

16/05/2024

Thực hiện Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EUJULE) do Liên minh Châu Âu và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ, sáng ngày 14/5/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tổ chức Tọa đàm tham vấn Sổ tay dành cho tuyên truyền viên pháp luật về phổ biến, giáo dục pháp luật và giáo dục kỹ năng sống cho người chưa thành niên nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật. Tọa đàm do TS Ngô Quỳnh Hoa - Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và bà Nguyễn Thanh Trúc, chuyên gia về bảo vệ trẻ em của tổ chức UNICEF tại Việt Nam đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Ngô Quỳnh Hoa nhấn mạnh việc phòng ngừa vi phạm pháp luật cho người chưa thành niên là một bộ phận quan trọng của phòng ngừa tội phạm trong xã hội, do đó phổ biến, giáo dục pháp luật cho người chưa thành niên hết sức cần thiết. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra giai đoạn sắp thành niên (từ 12-18 tuổi) là giai đoạn mà người chưa thành niên có sự phát triển vượt bậc về thể chất và nhận thức. Tuy nhiên trong giai đoạn này, các em trải qua nhiều biến động về tâm, sinh lý, có nhu cầu khẳng định bản thân mạnh mẽ nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè, môi trường sống, chưa có năng lực đầy đủ để kiểm soát hành vi và ra quyết định chín chắn. Chính vì vậy, trong giai đoạn này người chưa thành niên dễ có các hành vi “nổi loạn”, “lệch chuẩn”, thậm chí vi phạm pháp luật. Để phòng ngừa vi phạm pháp luật cho người chưa thành niên hiệu quả, đòi hỏi phải trang bị cho các em những kiến thức xã hội, quy định pháp luật, hậu quả của hành vi vi phạm và kỹ năng phòng tránh, xử lý phù hợp với những tình huống dễ xảy ra trong cuộc sống.
Cuốn Sổ tay gồm 05 chuyên đề: Chuyên đề 1 - Pháp luật hiện hành về phòng, chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên; Chuyên đề 2 - Người chưa thành niên và chất gây nghiện; Chuyên đề 3 - Sức khỏe sinh sản với người chưa thành niên; Chuyên đề 4 - Một số kỹ năng sống cơ bản dành cho người chưa thành niên; Chuyên đề 5 - Kỹ năng PBGDPL hiệu quả cho người chưa thành niên. Các chuyên đề cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề, ứng xử phù hợp khi đối diện với tình huống tương tự, kỹ năng ra quyết định đúng đắn, từ đó nâng cao hiệu quả phòng ngừa vi phạm pháp luật. Đồng thời để giúp tuyên truyền viên thuận tiện sử dụng Sổ tay vào tập huấn, bồi dưỡng cho người chưa thành niên, các chuyên gia cũng xây dựng “giáo án” giảng bài và bài trình chiếu power point.
Phát biểu tại Tọa đàm, bà Nguyễn Thanh Trúc, Chuyên gia bảo vệ trẻ em của tổ chức UNICEF tại Việt Nam thông tin: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật nói chung được Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm, coi đây là giải pháp cốt lõi để phòng ngừa vi phạm pháp luật và xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật. UNICEF mong muốn tất cả trẻ em đều được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể kiểm soát được hành vi và có tuổi thơ đẹp nhất nhằm phát triển toàn diện cả về trí tuệ, nhân cách và bảo đảm cho tương lai.
Chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã đánh giá cao việc phối hợp xây dựng Sổ tay của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức UNICEF, cuốn Sổ tay thật sự hữu ích không chỉ đối với tuyên truyền viên pháp luật mà với cả báo cáo viên pháp luật, giáo viên và phụ huynh. Các đại biểu đã góp ý chi tiết vào từng nội dung của cuốn Sổ tay nhằm hoàn thiện dự thảo chất lượng tốt nhất.
Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa ghi nhận những ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại biểu tại Tọa đàm, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật phối hợp tiếp thu và chỉnh lý dự thảo cuốn Sổ tay. Hy vọng cuốn sổ tay sau khi được hoàn thiện và phát hành sẽ là tài liệu hữu ích cho những người thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.
Lại Nhật Quang
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật
 
Các tin đã đưa ngày: