Thông tấn xã Việt Nam tổ chức tập huấn Luật cán bộ, công chức

23/10/2009

Thông tấn xã Việt Nam tổ chức tập huấn Luật cán bộ, công chức

Báo cáo viên của Hội nghị là đồng chí Trần Anh Tuấn - Viện trưởng Viện khoa học tổ chức Nhà nước- Bộ Nội vụ. Buổi tập huấn đã giúp cán bộ làm công tác tổ chức nắm rõ tinh thần, nguyên tắc xây dựng Luật cán bộ, công chức; phân biệt rõ đối tượng nào là cán bộ, đối tượng nào là công chức; các điểm mới của Luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức; các hình thức kỷ luật công chức; trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo và công chức trong thi hành công vụ; các điều kiện và chế độ đãi ngộ, trọng dụng người tài năng; chế độ thi nâng ngạch cạnh tranh...và nhấn mạnh các điểm khác biệt trong việc đánh giá cán bộ và công chức, đặc biệt là việc đánh giá cán bộ công chức. Ngoài việc đánh giá về mặt đạo đức, về trình độ học vấn, Luật Cán bộ, công chức nhấn mạnh việc đánh giá cán bộ phải dựa trên năng lực thực thi nhiệm vụ, đây cũng là điểm cải cách mới của Luật nhằm đào tạo được đội ngũ công chức thực sự có năng lực trong thực thi nhiệm vụ công vụ.

Cũng tại buổi tập huấn, đồng chí Trần Anh Tuấn-Viện trưởng Viện khoa học tổ chức Nhà nước đã giới thiệu về dự thảo Luật Viên chức cho cán bộ Thông tấn xã Việt Nam để phân biệt khái niệm viên chức với công chức và nêu rõ việc xây dựng Luật viên chức dựa trên tinh thần xây dựng Luật cán bộ, công chức nhưng cơ chế thực hiện và các quy định của Nhà nước đối với các đối tượng là viên chức sẽ thoáng hơn, mềm dẻo hơn so với các quy định của Luật cán bộ, công chức.
Buổi tập huấn đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày./.