Thông tư số 44/2014/TT-BTNMT quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thông tư quy định về tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; lập và công bố danh sách giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; thủ tục cử người tham gia giám định tư pháp và thành lập hội đồng giám định; hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn cho hoạt động giám định tư pháp; chi phí giám định và chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.">

Quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

16/09/2014

Ngày 01/8/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 44/2014/TT-BTNMT quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thông tư quy định về tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; lập và công bố danh sách giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; thủ tục cử người tham gia giám định tư pháp và thành lập hội đồng giám định; hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn cho hoạt động giám định tư pháp; chi phí giám định và chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp: Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt; có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các lĩnh vực chuyên ngành đất đai, tài nguyên nước, địa chất, khoáng sản, môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, viễn thám; đã trực tiếp làm công tác chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo liên tục từ đủ 05 năm trở lên.

Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm lập và gửi danh sách giám định viên tư pháp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm, miễn nhiệm đến Văn phòng Bộ để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời gửi đển Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

Sở Tài nguyên và Môi trường lập, điều chỉnh và gửi danh sách giám định viên tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường do Chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm, miễn nhiệm để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, đồng thời gửi đến Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

Đối với người giám định tư pháp theo vụ việc, Thông tư quy định Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn, lập danh sách gửi Vụ Tổ chức cán bộ trước ngày 01/10 hàng năm. Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với Vụ trưởng Vụ Pháp chế xem xét, lựa chọn người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc, trình lãnh đạo Bộ quyết định công bố danh sách và gửi danh sách kèm theo thông tin công bố về người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc đã được lãnh đạo quyết định công bố đến Văn phòng Bộ để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời gửi Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giúp Chủ tịch UBND cấp tỉnh lập, công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, đồng thời gửi đến Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/9/2014.