Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.">

12/11/2014

Ngày 10/10/2014, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Những bà mẹ được tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là những bà mẹ có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Theo Thông tư quy định cụ thể các trường hợp xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” như sau:

- Trường hợp liệt sĩ là con đẻ, đồng thời là con nuôi thì xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho cả hai bà mẹ nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

- Trường hợp liệt sĩ là con của bà mẹ này lại là chồng của bà mẹ khác, thì xét tặng hoặc truy tặng đối với bà mẹ nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, nếu cả hai bà mẹ đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho cả hai bà mẹ.

- Trường hợp bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ và trường hợp bà mẹ là mẹ liệt sĩ tái giá mà con của chồng trước và con của chồng sau là liệt sĩ, thì đều được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Các trường hợp này phải được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận.

- Trường hợp mẹ đẻ của 02 liệt sĩ đã chết khi 02 liệt sĩ đều chưa đến tuổi thành niên, mẹ kế có công nuôi dưỡng cả 02 liệt sĩ và đã được hưởng trợ cấp tiền tuất của 02 liệt sĩ thì mẹ kế được xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

- Bà mẹ có nhiều con nhưng đều đã chết, người con là liệt sĩ được xem là người con duy nhất thì chỉ xét tặng và truy tặng đối với bà mẹ mà những người con khác đều đã chết trước khi người con là liệt sĩ tham gia cách mạng.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; trách nhiệm của các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 25/11/2014.