Liên kết website

Quy định về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh mật ong xuất khẩu

27/04/2015

Ngày 02/3/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Thông tư số 08/2015/TT-BNNPTNT quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh mật ong xuất khẩu.

 

Thông tư này quy định về giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực  phẩm (ATTP) đối với sản xuất, kinh doanh mật ong xuất khẩu; hệ thống giám sát, trách nhiệm của các cơ quan thực hiện giám sát và các cơ sở tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh mật ong phục vụ xuất khẩu và được áp dụng đối với cơ sở nuôi ong; cơ sở thu gom, chế biến, kinh doanh mật ong phục vụ xuất khẩu.

Theo Thông tư này,chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong tham gia chương trình giám sát vệ sinh thú y, ATTP và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y mới được phép xuất khẩu mật ong. Việc kiểm dịch lô hàng mật ong để xuất khẩu được thực hiện theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Cơ sở nuôi ong chỉ sử dụng các loại thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam để phòng, trị bệnh cho ong theo quy định. Khi sử dụng thuốc phòng, trị bệnh cho ong phải tuân theo đúng chỉ định ghi trên nhãn thuốc và hướng dẫn của cơ sở sản xuất hoặc cán bộ thú y. Phải có sổ sách theo dõi, ghi chép tình hình dịch bệnh ong, điều trị và sử dụng thuốc điều trọ bệnh cho ong. Đối với thức ăn dùng cho ong phải là loại được phép lưu hành tại Việt Nam, có thông tin nhãn mác đầy đủ theo quy định; nghiêm cấm việc pha trộn kháng sinh, hoóc môn và các loại hóa chất độc hạo khác vào thức ăn nuôi ong.

Trong quá trình phân tích mẫu mật ong, nếu phát hiện những chỉ tiêu vệ sinh thú y, ATTP bắt buộc phải kiểm tra vượt quá giới hạn cho phép, cơ quan giám sát được phân công phải thông báo cho cơ sở có mật ong bị phát hiện vi phạm về vệ sinh thú y, ATTP và yêu cầu cơ sở thực hiện ngay việc truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân vi phạm, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và báo cáo kết quả thực hiện cho cơ quan giám sát.

Mật ong bị biến đổi về tính chất lý hóa thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng, sử dụng làm nguyên liệu chưng cất cồn công nghiệp hoặc chế biến các sản phẩm không dùng cho người. Đối với mật ong vi phạm các chỉ tiêu kháng sinh cấm sử dụng, kinh loại nặng vượt quá giới hạn cho phép thì tùy theo mức độ, áp dụng chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy. Chi phí xử lý mật ong xuất khẩu không đạt yêu cầu của nước nhập khẩu do chủ hàng chịu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2015 và thay thế Thông tư số 23/2009/TT-BNN ngày 29/4/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y đối với sản xuất, kinh doanh mật ong.

Các tin đã đưa ngày: