Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-VPCP-BNV ngày 23/10/2015 của Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

17/11/2015

Ngày 23/10/2015, Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-VPCP-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó đáng chú ý là quy định thay đổi cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND cấp tỉnh.

Theo đó, thay vì được tổ chức thành Phòng Hành chính - Tổ chức, Phòng Quản trị - Tài vụ, Phòng Tiếp công dân và một số phòng nghiên cứu, tổng hợp do UBND tỉnh tự quy định cụ thể về tên gọi và số lượng như trước đây, từ ngày 15/12/2015 - ngày Thông tư có hiệu lực thi hành, cơ cấu Văn phòng UBND cấp tỉnh sẽ được tổ chức theo đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc bao gồm nhà khách và đơn vị sự nghiệp khác do UBND cấp tỉnh quyết định. Đơn vị trực thuộc – Văn phòng UBND cấp tỉnh hành chính bao gồm: Phòng Tổng hợp; Phòng Kinh tế; Phòng Khoa giáo - Văn xã; Phòng Nội chính; Phòng Hành chính - Tổ chức; Phòng Quản trị - Tài vụ; Ban Tiếp công dân tỉnh; Phòng đặc thù. Ngoài các phòng trên, Văn phòng UBND cấp tỉnh còn được thành lập thêm tối đa 02 phòng; riêng Văn phòng UBND TP. Hà Nội và TP.HCM được thành lập thêm không quá 03 phòng.

Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu sự chỉ đạo, quản lý về biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Văn phòng Chính phủ; có trách nhiệm định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Văn phòng Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao

Theo quy định của Thông tư, Văn phòng UBND cấp tỉnh được có tối đa 03 Phó Chánh Văn phòng; riêng với Văn phòng UBND TP. Hà Nội và TP.HCM, được có không quá 04 Phó Chánh Văn phòng. Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có số lượng Phó Chánh Văn phòng vượt quá quy định tại Thông tư liên tịch này (tính đến ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực) thì được giữ nguyên nhm đảm bảo n định. Chỉ được bổ sung Phó Chánh Văn phòng khi số lượng ít hơn theo quy định của Thông tư liên tịch này. Văn phòng UBND cấp tỉnh và các đơn vị trực thuộc làm việc theo chế độ thủ trưởng, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Chánh Văn phòng là chủ tài khoản cơ quan Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2015  và thay thế Thông tư liên tịch số 02/2011/TTLT-VPCP-BNV ngày 28/01/2011.