Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 10/3/2016

15/04/2016

Ngày 10/3/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTTTT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cẩu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chức năng tham mưu, giúp UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước về: Báo chí; xuất bản; bưu chính; viễn thông; tần số vô tuyến điện; công nghệ thông tin; điện tử; phát thanh và truyền hình; thông tin đối ngoại; bản tin thông tấn; thông tin cơ sở; hạ tầng thông tin truyền thông; quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.
Sở Thông tin và Truyền thông có Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc. Giám đốc là người đứng đầu Sở, chịu trách nhiệm trước UBND cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở; chịu trách nhiệm báo cáo công tác trước UBND cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; báo cáo trước HĐND, trả lời kiến nghị của cử tri, chất vấn của đại biểu HĐND cấp tỉnh theo yêu cầu. Việc bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành và theo các quy định của pháp luật.
Các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Thông tin và Truyền thông gồm 06 phòng: Văn phòng; Thanh tra Sở; Phòng Kế hoạch - Tài chính; Phòng Công nghệ thông tin; Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản; Phòng Bưu chính - Viễn thông. Về các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, gồm Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông; các tổ chức khác (nếu có). Việc thành lập, tổ chức lại, giải thể các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở TT&TT được thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định về vị trí và chức năng của Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện. Phòng Văn hóa và Thông tin là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, có chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về: Báo chí; xuất bản; bưu chính; viễn thông; công nghệ thông tin; phát thanh truyền hình; thông tin cơ sở; thông tin đối ngoại và hạ tầng thông tin trên địa bàn (việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch của Phòng Văn hóa - Thông tin do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ hướng dẫn).
Thông tư liên tịch này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/4/2016; thay thế Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT- BTTTT-BNV ngày 30/6/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông thuộc UBND cấp tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND cấp huyện.