Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ban hành ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật

15/06/2016

Ngày 06/5/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật
Nghị định này quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
Các hành vi vi phạm hành chính tại Nghị định này bao gồm: Vi phạm quy định về giống cây trồng; Vi phạm quy định về bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật và thuốc bảo vệ thực vật.
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật là 01 năm, trừ các trường hợp vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, thực vật, sản phẩm thực vật thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.
          Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, tổ chức, cá nhân phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn; Đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
Ngoài ra còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau: Buộc chuyển đổi Mục đích sử dụng giống cây trồng; Buộc thực hiện gắn mã hiệu cho nguồn giống; Buộc lập sổ theo dõi tình hình cung cấp vật liệu nhân giống; Buộc thực hiện việc chuyển giao quyền sử dụng giống cây trồng; Buộc trả thù lao cho tác giả giống cây trồng theo quy định; Buộc thực hiện đúng nghĩa vụ giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trong được bảo hộ; Buộc tái chế đối với những thuốc bảo vệ thực vật còn có khả năng tái chế là thuốc có hàm lượng hoạt chất đạt từ 70% trở lên so với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Buộc chấp hành đúng biện pháp chống dịch khi có quyết định công bố dịch hại thực vật; Buộc xử lý bao bì đóng gói bằng gỗ theo quy định; Buộc xử lý triệt để vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật; Buộc hủy bỏ kết quả khảo nghiệm đã thực hiện; Buộc thay nhãn theo đúng quy định.
          Nghị định quy định cụ thể mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính tại Chương II và Chương III. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, của Thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, của Công an nhân dân, của Hải quan, của Quản lý thị trường, của Bộ đội Biên phòng, của Cảnh sát biển.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2016. Nghị định này thay thế Nghị định số 114/2013/NĐ-CP ngày 03/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.