Thông tư số 04/2011/TT-BGTVT ngày 22/02/2011 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính của Quy chế quản lý, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái tàu ban hành kèm theo Quyết định số 44/2005/QĐ-BGTVT

29/04/2011

Ngày 22/02/2011 Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính của Quy chế quản lý, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái tàu ban hành kèm theo Quyết định số 44/2005/QĐ-BGTVT ngày 22/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Các Điều, Khoản được sửa đổi cụ thể như sau:

- Người được sát hạch cấp giấy phép lái tàu phải đáp ứng những điều kiện quy định tại Quy chế quản lý, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái tàu trước đây, còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lái tàu của bệnh viện đa khoa cấp huyện (hoặc tương đương) trở lên.

- Bổ sung thêm quy định về trình tự thực hiện cấp mới giấy phép lái tàu: Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sát hạch làm hồ sơ đề nghị sát hạch, nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến Cục Đường sắt Việt Nam. Cục Đường sắt Việt Nam tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và tổ chức sát hạch và cấp giấy phép lái tàu cho người trúng tuyển kỳ sát hạch.

Hồ sơ đề nghị sát hạch lập thành 01 bộ, gồm: Đơn đề nghị có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý người đăng ký dự sát hạch theo mẫu quy định; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lái tàu của bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên; Bản sao bằng (hoặc chứng chỉ) tốt nghiệp chuyên ngành lái phương tiện giao thông đường sắt; 03 ảnh màu cỡ 3x4cm chụp trong thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

- Sửa đổi thủ tục cấp lại giấy phép lái tàu: Cá nhân bị mất hoặc bị hỏng giấy phép lái tàu xin cấp lại giấy phép lái tàu nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái tàu hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến Cục Đường sắt Việt Nam. Cục Đường sắt Việt Nam tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ, đối chiếu với sổ gốc và cấp lại giấy phép lái tàu cho những người có hồ sơ đầy đủ theo quy định (bỏ quy định về nguyên tắc cấp lại Giấy phép lái tàu).

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái tàu lập 01 bộ, gồm: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái tàu theo mẫu quy định; 03 ảnh màu cỡ 3x4cm chụp trong thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ (quy định trước đây, trong hồ sơ phải có chứng cứ chứng minh bị mất, hỏng giấy phép như: đơn trình báo có xác nhận của cơ quan công an nơi bị mất hoặc giấy phép bị hỏng nhưng còn các yếu tố để đối chiếu với sổ gốc).

- Bổ sung trình tự thực hiện cấp đổi giấy phép lái tàu: Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đổi giấy phép lái tàu nộp hồ sơ đề nghị đổi giấy phép tái tàu trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến Cục Đường sắt Việt Nam. Cục Đường sắt Việt Nam tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ và cấp đổi giấy phép lái tàu cho những người có hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Hồ sơ đề nghị đổi giấy phép lái tàu lập thành 01 bộ, gồm: Đơn đề nghị đổi giấy phép lái tàu theo mẫu quy định; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lái tàu của bệnh viện đa khoa cấp huyện (hoặc tương đương) trở lên; Bản sao giấy phép lái tàu cần đổi có xác nhận của thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý; 03 ảnh màu cỡ 3x4cm chụp trong thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

- Rút ngắn thời hạn cấp mới, cấp lại, đổi giấy phép lái tàu: 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam ra Quyết định công nhận trúng tuyển với những người sát hạch đạt yêu cầu, Cục Đường sắt Việt Nam phải hoàn thành việc cấp giấy phép mới cho những người trúng tuyển; Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại hoặc đổi giấy phép lái tàu đầy đủ theo quy định, Cục Đường sắt Việt Nam phải hoàn thành việc cấp lại giấy phép hoặc đổi giấy phép lái tàu (quy định cũ là sau 10 ngày đối với trường hợp cấp mới và sau 15 ngày đối với trường hợp cấp lại, cấp đổi giấy phép lái tàu).

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 07/4/2011.