31/10/2016

Thông tư số 31/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 của Bộ Lao động thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong các tổ chức được thành lập và hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định của Luật Chứng khoán.

Ngày 25/10/2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 31/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong các tổ chức được thành lập và hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định của Luật Chứng khoán thay thế Thông tư số 43/2013/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Đối tượng áp dụng Thông tư bao gồm: người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thành viên Ban kiểm soát, người quản lý chuyên trách và không chuyên trách bao gồm: Thành viên chuyên trách và thành viên không chuyên trách Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng theo quy định tại Thông tư này.
Trong đó, Thông tư quy định về xếp lương, tiền lương, tiền thưởng; xác định quỹ tiền lương, tạm ứng tiền lương phân phối tiền lương, tiền thưởng; loại trừ yếu tố khách quan khi xác định quỹ tiền lương đối với thành viên Ban Kiểm soát và người lao động, người quản lý.
Theo đó, các yếu tố khách quan được loại trừ khi tổ chức chứng khoán xác định quỹ tiền lương của người lao động gồm:
- Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động và lợi nhuận của tổ chức chứng khoántại Điều 11 Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH.
- Yếu tố do thị trường chứng khoán làm tăng hoặc giảm doanh thu từ hoạt động nghiệp vụ làm ảnh hưởng đến năng suất lao động, lợi nhuận:
+ Nếu làm doanh thu tăng từ 7% trở lên thì phải giảm trừ phần doanh thu từ hoạt động nghiệp vụ tăng cao hơn 7% làm cơ sở để xác định năng suất lao động, nghiệp vụ.
+ Nếu làm doanh thu giảm từ 3% trở lên thì được cộng thêm phần doanh thu từ hoạt động nghiệp vụ bị giảm cao hơn 3% làm cơ sở để xác định năng suất lao động, lợi nhuận.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2016. Các chế độ quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/01/2016.