Nghị định số 148/2016/NĐ-CP ngày 4/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý thị trường

15/12/2016

Ngày 4/11/2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 148/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý thị trường. Nghị định này quy định về ngạch công chức Quản lý thị trường, phương tiện làm việc, trang phục của lực lượng quản lý thị trường, thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra. Đối tượng áp dụng Nghị định gồm cơ quan, công chức quản lý thị trường; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến tổ chức và hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường.

Theo đó, công chức quản lý thị trường là người được tuyển dụng vào làm việc tại cơ quan quản lý thị trường theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, bổ nhiệm vào các ngạch công chức quản lý thị trường. Công chức quản lý thị trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn của công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể theo ngạch công chức quản lý thị trường. Các ngạch công chức quản lý thị trường gồm: Kiểm soát viên cao cấp thị trường, kiểm soát viên chính thị trường; kiểm soát viên trung cấp thị trường; kiểm soát viên trung cấp thị trường.
Người có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra gồm thủ trưởng cơ quan Quản lý thị trường ở trung ương; thủ trưởng đơn vị thuộc cơ quan Quản lý thị trưởng ở trung ương có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; thủ trưởng cơ quan Quản lý thị trưởng ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thủ trưởng đơn vị thuộc cơ quan quản lý thị trưởng cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
Nghị định còn quy định phương tiện làm việc, công cụ hỗ trợ trang bị, phù hiệu, cờ hiệu, cấp hiệu, biển hiệu, trang phục của lực lượng quản lý thị trường và kinh phí mua sắm, sửa chữa những thứ trên được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm hoặc theo đề án, dự án có thẩm quyền phê duyệt hoặc từ các nguồn khác theo quy định của pháp luật.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 12 năm 2016.