Liên kết website

Thông tư số 13/2011/TT-BYT ngày 31/3/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn phân tuyến các nhiệm vụ, chỉ tiêu kiểm nghiệm và quy trình kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành y tế

16/06/2011

Ngày 31/3/2011, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 13/2011/TT-BYT hướng dẫn phân tuyến các nhiệm vụ, chỉ tiêu kiểm nghiệm và quy trình kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành y tế.

Đối tượng áp dụng Thông tư này là hệ thống kiểm nghiệm thuộc ngành y tế hoặc đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định từ trung ương đến quận, huyện, thị xã hoặc tương đương.

Trong đó, tuyến hệ thống kiểm nghiệm Trung ương, bao gồm: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia; tuyến hệ thống kiểm nghiệm khu vực, bao gồm: Viện Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị khác khi được Bộ Y tế chỉ định; tuyến hệ thống kiểm nghiệm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tuyến hệ thống kiểm nghiệm quận, huyện, bao gồm: Trung tâm Y tế quận, huyện.

Các đơn vị kiểm nghiệm có trách nhiệm: Chịu sự giám sát về chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP của tuyến trên và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, triển khai các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, VSATTP bao gồm: công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo; kiểm nghiệm mẫu giám sát định kỳ, đột xuất về chất lượng, VSATTP; điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, các mối nguy về chất lượng, VSATTP. Hằng năm, các đơn vị kiểm nghiệm tuyến dưới phải công bố năng lực kiểm nghiệm cho đơn vị kiểm nghiệm tuyến trên trực tiếp.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định cụ thể về phân tuyến các nhiệm vụ kiểm nghiệm phục vụ công tác quản lý về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

Đơn vị kiểm nghiệm tuyến quận, huyện, thị xã: Lấy mẫu để kiểm nghiệm hoặc để gửi lên tuyến trên phục vụ; sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm nhanh để tiến hành phân tích định tính các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện công tác lấy mẫu phục vụ kiểm nghiệm đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; sau đó thống kê, báo cáo kết quả kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất hoặc theo yêu cầu của tuyến trên.

Đối với đơn vị kiểm nghiệm cấp khu vực: Áp dụng và chuẩn hóa các phương pháp phân tích sử dụng tại phòng kiểm nghiệm; làm đầu mối hoặc chủ trì thực hiện việc lấy mẫu và kiểm nghiệm; hướng dẫn kỹ thuật kiểm nghiệm chất lượng, VSATTP cho các tỉnh, thành phố tại khu vực được phân công; chủ trì và phối hợp xây dựng phương pháp thử, nghiên cứu các kỹ thuật kiểm nghiệm mới và chuẩn hóa kỹ thuật kiểm nghiệm; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ kiểm nghiệm tuyến tỉnh, thành phố tại khu vực được phân công; tham gia đánh giá năng lực kỹ thuật các phòng kiểm nghiệm về chất lượng, VSATTP; thống kê, báo cáo kết quả kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất hoặc theo yêu cầu của tuyến trên.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – đơn vị kiểm nghiệm cấp trung ương là đơn vị đầu mối về kiểm nghiệm phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với chất lượng, VSATTP.

Ngoài ra, Thông tư quy định về phân tuyến các chỉ tiêu kiểm nghiệm cũng như quy trình kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành y tế.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2011.

Các tin đã đưa ngày: