Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

13/10/2011

Đối tượng áp dụng Nghị định này bao gồm: Phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tại các trại giam, tại trạm giam, nhà giam giữ; người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng và tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù. Người Việt Nam chấp hành xong án phạt tù định cư ở nước ngoài, người không có quốc tịch Việt Nam không áp dụng Nghị định này.

Các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù được quy định cụ thể tại Nghị định, bao gồm:

Thông tin, truyền thông, giáo dục về tái hòa nhập cộng đồng nhằm định hướng, khuyến khích, động viên việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ, xóa bỏ sự định kiến, kỳ thị, phân biệt, đối xử với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng cũng được quy định cụ thể tại Nghị định này. Nội dung biện pháp này là tư vấn, trợ giúp về tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cũng như hướng dẫn làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, cấp Giấy chứng minh nhân dân, xóa án tích, cấp Phiếu lý lịch tư pháp, hỗ trợ kinh phí, cho vay vốn, tổ chức học tập cho người chấp hành xong án phạt tù.

Dạy nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Người chấp hành xong án phạt tù được xem xét hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện địa phương và được xét hỗ trợ một phần vốn đối với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách để tạo việc làm và sản xuất kinh doanh.

Nhà nước khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; khuyến khích việc tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 16 tháng 11 năm 2011.