Thông tư liên tịch số 140/2011/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 14/10/2011 của Bộ Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2011 - 2015

24/11/2011

Để bảo đảm nguồn kinh phí thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 2281/QĐ-TTg được sử dụng có hiệu quả. Ngày 14/10/2011, Liên bộ Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư liên tịch số 140/2011/TTLT-BTC-LĐTBXH hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2011 - 2015.

Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị có sử dụng nguồn vốn sự nghiệp từ ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án, hoạt động của Chương trình theo Quyết định số 2281/QĐ-TTg ngày 10/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2011 - 2015. Trường hợp Chương trình sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển thì thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với nguồn vốn này.

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình: Được hình thành từ ngân sách Nhà nước; theo đó, ngân sách Trung ương bảo đảm kinh phí cho các Bộ, cơ quan Trung ương thực hiện nhiệm vụ được giao; hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương, trong đó ưu tiên các tỉnh trọng điểm cần giải quyết các vấn đề về an toàn, vệ sinh lao động. Ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên bố trí ngân sách địa phương, lồng ghép với chương trình, hoạt động khác có liên quan trên địa bàn để bảo đảm thực hiện các mục tiêu của Chương trình theo Quyết định số 2281/QĐ-TTg. Ngoài ra, nguồn vốn của Chương trình còn được hình thành từ các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế theo các chương trình, dự án; nguồn kinh phí đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia Chương trình và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Về nội dung chi và mức chi của Chương trình: Thông tư quy định cụ thể về 17 nội dung chi và mức chi. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2011 và áp dụng từ niên độ ngân sách 2011.