Quyết định số 26/2012/QĐ-TTg ngày 08 tháng 06 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia

06/07/2012

Ngày 08 tháng 06 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 26/2012/QĐ-TTg ban hành Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia.

Quy chế có 4 chương, 14 điều áp dụng đối với: Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện đề án xúc tiến đầu tư thuộc Chương trình (sau đây gọi tắt là đơn vị chủ trì); các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng là đơn vị tham gia thực hiện đề án xúc tiến đầu tư thuộc. Chương trình (sau đây gọi tắt là đơn vị tham gia).

Quy chế quy định về xây dựng nội dung Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia; thẩm quyền phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia; trình tự, thủ tục phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, cụ thể là: Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề xuất kế hoạch xúc tiến đầu tư của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, xây dựng dự thảo Chương trình và gửi các cơ quan liên quan để lấy ý kiến. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dự thảo Chương trình, các cơ quan liên quan phải có ý kiến tham gia bằng văn bản, nêu rõ ý kiến về sự phù hợp của nội dung các đề án, sự chồng chéo của đề án xúc tiến đầu tư trong dự thảo Chương trình với đề án xúc tiến khác và những vấn đề liên quan khác. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của các cơ quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, hoàn thiện và phê duyệt Chương trình. Trường hợp cần thiết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp với các cơ quan liên quan để thống nhất những nội dung còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Chương trình. Trường hợp không thống nhất được, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết định phê duyệt Chương trình và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ khi Chương trình được phê duyệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ; đồng thời, thông báo bằng văn bản cho các cơ quan liên quan về nội dung của Chương trình đã được phê duyệt, trong đó quy định rõ mục tiêu, đơn vị chủ trì, tham gia thực hiện đề án; mức kinh phí được hỗ trợ; tiến độ thực hiện; địa điểm triển khai; cơ quan phối hợp và các yêu cầu cần thiết khác đối với từng đề án thuộc Chương trình.

Bên cạnh đó, Quy chế đề cập việc triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia; hoạt động xúc tiến đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; điều chỉnh và chấm dứt đề án xúc tiến đầu tư thuộc Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia; báo cáo thực hiện đề án xúc tiến đầu tư; kinh phí thực hiện Chương trình và quản lý kinh phí xúc tiến đầu tư quốc gia.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 7 năm 2012. Các đề án xúc tiến đầu tư thuộc Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia năm 2012 được áp dụng quy định tại Quyết định số 109/QĐ-TTg ngày 17 tháng 7 năm 2007 về Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia giai đoạn 2007 - 2010 cho đến khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.