Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT/BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC về việc hướng dẫn thu thập, quản lý, cung cấp và sử dụng số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật.">

Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT/BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 04/02/2013 hướng dẫn thu thập, quản lý, cung cấp và sử dụng số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật

22/04/2013

Ngày 04/02/2013, Liên bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT/BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC về việc hướng dẫn thu thập, quản lý, cung cấp và sử dụng số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Thông tư được ban hành để phục vụ công tác phòng ngừa, xử lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật, mục đích quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phục vụ công tác nghiên cứu, tham mưu, hoạch định chính sách hạn chế tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, giúp họ trở thành công dân có ích cho xã hội.

Theo đó,  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao căn cứ vào Phụ lục Hệ thống chỉ tiêu thống kê số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật ban hành kèm theo Thông tư tổ chức thực hiện việc thu thập số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật và cung cấp số liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quản lý.

Việc thu thập số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật được thực hiện theo hai kỳ thống kê: kỳ sáu tháng (từ 01 tháng 01 đến hết 30 tháng 6); kỳ một năm (từ 01 tháng 01 đến hết 31 tháng 12). Chậm nhất là sau 30 ngày khi kết thúc kỳ thống kê, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao có trách nhiệm cung cấp số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp.

Thông tư cũng quy định việc thu thập, quản lý, cung cấp và sử dụng số liệu về người chưa thành niên vi phạm pháp luật phải đảm bảo các nguyên tắc về tính trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời; đảm bảo tính thống nhất; không trùng lặp, chồng chéo và bảo đảm bí mật Nhà nước…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/03/2013.