Bộ trưởng Bộ Tư pháp là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương

22/05/2013

Để quy định chi tiết Điều 7 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 19/5/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL).

Theo đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương do Thủ tướng Chính phủ thành lập gồm: Bộ trưởng Bộ Tư pháp là Chủ tịch Hội đồng; Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là Phó Chủ tịch Hội đồng. Mời Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Phó Chủ tịch Hội đồng. Các Ủy viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Mời đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo TW, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm Ủy viên Hội đồng.

Ở địa phương, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp thành lập gồm: Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện là Chủ tịch Hội đồng; Giám đốc Sở Tư pháp là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cấp tỉnh, Trưởng phòng Tư pháp là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cấp huyện. Thành viên Hội đồng là lãnh đạo Văn phòng UBND, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Quân sự, Công an, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Tài chính, cơ quan chuyên môn về công tác dân tộc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Đài Phát thanh và Truyền hình. Mời lãnh đạo các tổ chức: Tuyên giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Luật gia, Đoàn luật sư, Hiệp hội doanh nghiệp làm Ủy viên Hội đồng.

Để thực hiện chức năng tư vấn cho Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện về công tác PBGDPL và huy động nguồn lực cho công tác PBGDPL, Quyết định quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện, đồng thời quy định nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của  Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng.

Kinh phí hoạt động của Hội đồng và Ban Thư ký Hội đồng phối hợp PBGDPL do ngân sách nhà nước bảo đảm; được bố trí trong dự toán chi thường xuyên của Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp và sử dụng theo quy định tài chính hiện hành.

Đối với Hội đồng phối hợp PBGDPL của Bộ, cơ quan ngang Bộ, Quyết định giao Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ căn cứ yêu cầu chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL thuộc ngành, lĩnh vực quản lý quyết định việc thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL để tư vấn cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ trong công tác PBGDPL.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/7/2013 và thay thế Quyết định số 03/1998/QĐ-TTg ngày 07/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai công tác PBGDPL từ năm 1998 đến năm 2002 và thành lập Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Hội đồng phối hợp PBGDPL đã được thành lập theo Quyết định số 03/1998/QĐ-TTg vẫn được duy trì hoạt động và phải được kiện toàn theo quy định của Quyết định này trong thời hạn chậm nhất là ba tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành.