Thông tư số 76/2013/TT-BTC ngày 04 tháng 6 năm 2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thành lập, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế hoạt động của Hội đồng giám sát xổ số

01/08/2013

Ngày 04 tháng 6 năm 2013, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 76/2013/TT-BTC hướng dẫn về việc thành lập, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế hoạt động của Hội đồng giám sát xổ số.

Thông tư này hướng dẫn về việc thành lập, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế hoạt động của Hội đồng giám sát xổ số của Công ty Xổ số kiến thiết do Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm chủ sở hữu (sau đây gọi tắt là Công ty Xổ số kiến thiết).

Thành phần Hội đồng giám sát xổ số bao gồm: Chủ tịch Hội đồng giám sát xổ số là đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Phó chủ tịch Hội đồng giám sát xổ số là đại diện Sở Tài chính; Thư ký Hội đồng giám sát xổ số là đại diện Lãnh đạo Công ty Xổ số kiến thiết; các ủy viên Hội đồng giám sát xổ số là đại diện của các cơ quan: Công an, Thanh tra nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể mời đại diện Ban thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia Hội đồng giám sát xổ số với vai trò là ủy viên Hội đồng giám sát xổ số.

Hội đồng giám sát xổ số do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập theo đề nghị của Sở Tài chính. Tùy vào quy mô hoạt động kinh doanh xổ số và điều kiện thực tế tại từng tỉnh, thành phố, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định số lượng các ủy viên Hội đồng giám sát xổ số trên tinh thần tinh gọn bộ máy và hiệu quả công việc.

Các thành viên của Hội đồng giám sát xổ số không được là người có liên quan với nhau bao gồm: Vợ, chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột, anh, chị, em nuôi.

Khi có sự thay đổi thành viên Hội đồng giám sát xổ số, Sở Tài chính có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thay đổi nhân sự của Hội đồng giám sát xổ số.

Hội đồng giám sát xổ số có nhiệm vụ giám sát việc tổ chức quay số mở thưởng; việc kiểm tra định kỳ thiết bị quay số mở thưởng; việc thu hồi, kiểm đếm, vô hiệu hoá vé xổ số không bán hết, cuống hoặc phần lưu của vé xổ số lô tô thủ công thu hồi; việc thu hồi, kiểm đếm, vô hiệu hóa, niêm phong vé xổ số không bán hết, cuống hoặc phần lưu của vé xổ số lô tô thủ công thu hồi tại một số địa bàn.

Các thành viên Hội đồng giám sát xổ số sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát việc tổ chức quay số mở thưởng xổ số truyền thống, xổ số lô tô thủ công, xổ số bóc biết kết quả ngay; giám sát và kiểm tra về số lượng, xuất xứ của các thiết bị sử dụng để tổ chức quay số mở thưởng; giám sát và kiểm tra về việc niêm phong hộp đựng bong trước khi lấy bong đưa vào sử dụng quay số mở thưởng; cử thành viên lựa chọn ngẫu nhiên các bộ bóng được sử dụng để quay số mở thưởng; Ký biên bản xác nhận các kết quả đã giám sát và kết quả mở thưởng xổ số để làm cơ sở cho Công ty Xổ số kiến thiết thực hiện trả thưởng...

Hội đồng giám sát xổ số có quyền yêu cầu Công ty xổ số kiến thiết thực hiện quay số mở thưởng lại khi tổ chức quay số mở thưởng không đúng thứ tự của từng hạng giải như đã thông báo trong thể lệ quay số mở thưởng; hoặc trong khi quay số mở thưởng bóng rơi ra khỏi lồng cầu hoặc bóng bị tắc nghẽn trong lồng cầu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2013 và thay thế Thông tư số 74/2007/TT-BTC ngày 04/07/2007.