Thông tư số 13/2010/TT-BTNMT quy định về Giải thưởng môi trường Việt Nam

01/01/0001

Ngày 28/7/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 13/2010/TT-BTNMT quy định về Giải thưởng môi trường Việt Nam.
 Theo đó, Thông tư quy định cụ thể về Giải thưởng môi trường Việt Nam; tiêu chí, thang điểm, hình thức, trình tự, thủ tục xét thưởng và tổ chức trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong nước và nước ngoài có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Giải thưởng môi trường Việt Nam (sau đây gọi tắt là Giải thưởng) là giải thưởng chính thức duy nhất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng, bao gồm: Giải thưởng cho tổ chức, Giải thưởng cho cá nhân, Giải thưởng cho cộng đồng. Giải thưởng được xét tặng và công bố hai năm một lần vào dịp kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6). Các tổ chức, cá nhân, cộng đồng đạt Giải thưởng được phép thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác.

Ngoài ra, Thông tư quy định lĩnh vực xét tặng Giải thưởng bao gồm: Giáo dục, đào tạo, truyền thông môi trường; nghiên cứu và triển khai kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào bảo vệ môi trường; ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; quản lý, xử lý chất thải; giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn sinh học; ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định điều kiện tham gia xét tặng Giải thưởng bao gồm: Không vi phạm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác của Việt Nam; tự nguyện đăng ký hoặc được một cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp giới thiệu tham gia xét tặng giải thưởng; có thành tích xuất sắc được xã hội công nhận; chưa được trao tặng Giải thưởng thuộc cùng một lĩnh vực đề nghị xét tặng Giải thưởng lần trước liền kề. Cùng với đó là các tiêu chí và thang điểm xét tặng Giải thưởng, bao gồm các tiêu chí về: đóng góp đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường; tính hiệu quả về kinh tế, xã hội; quy mô và phạm vi ảnh hưởng; tính liên tục và thời gian tác động; lập thành tích về bảo vệ môi trường tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Tổng Cục môi trường là cơ quan thường trực Giải thưởng, chủ trì, phối hợp với Vụ Thi đua - Khen thưởng và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ phổ biến, truyền thông về Giải thưởng; tổ chức phát động, hướng dẫn và chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tham gia xét tặng Giải thưởng; tổ chức công bố và trao Giải thưởng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ vào mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân, cộng đồng quyết định thu hồi Giải thưởng đã trao tặng khi phát hiện hành vi gian lận trong quá trình tham gia xét tặng Giải thưởng hoặc vi phạm các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Giải thưởng.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2010 và thay thế Quyết định số 02/2004/QĐ-BTNMT ngày 01/3/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về Giải thưởng Môi trường.