01/01/0001

Ngày 20/8/2010, liên Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 20/2010/TTLT-BTTTT-BYT hướng dẫn ưu tiên về thời điểm, thời lượng phát sóng trên đài phát thanh, đài truyền hình; dung lượng và vị trí đăng trên báo in, báo điện tử đối với thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS.
Thông tư này gồm 04 chương và 19 điều. Thông tư quy định cụ thể về thời điểm phát sóng, tần suất phát sóng, thời lượng phát sóng trên đài phát thanh, truyền hình Trung ương và đài phát thanh, truyền hình cấp tỉnh các chương trình: tin tức, phóng sự, phim tài liệu, giao lưu, tọa đàm, chạy chữ trên màn hình, cổ động tuyên truyền có nội dung giáo dục, truyền thông về phòng chống HIV/AIDS; quy định việc tăng cường tần suất phát sóng trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS hằng năm.

Ngoài ra Thông tư còn quy định cụ thể về dung lượng đăng tin các thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS hàng tuần, hàng tháng và trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS hằng năm trên các loại báo in và báo điện tử, cụ thể: báo in hàng ngày hoặc cách ngày thì hàng tuần có tối thiểu 01 tin hoặc 01 bài truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; báo in hàng tuần thì hai tuần có 01 tin hoặc 01 bài truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; tạp chí chuyên ngành về văn hóa xã hội ra hàng tháng thì mỗi số có 01 tin hoặc 01 bài truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; báo điện tử thì hàng tuần, hàng tháng, hàng quý phải có những tin, ảnh, bài viết về phòng, chống HIV/AIDS… Vị trí đăng: được đăng trên trang y tế sức khoẻ hoặc văn hóa xã hội của báo hoặc trên chuyên mục riêng về phòng, chống HIV/AIDS của báo.

Cũng theo nội dung Thông tư: Người phát ngôn của Bộ Y tế; Cục Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế; Đơn vị đầu mối về phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cung cấp thông tin về HIV/AIDS cho báo chí. Nội dung cung cấp thông tin gồm: số liệu nhiễm HIV/AIDS, nguyên nhân lây nhiễm, phương pháp phòng tránh, hậu quả lây nhiễm, quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức… Chế độ cung cấp thông tin có thể là hàng tháng, hàng quý theo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan báo chí. Về hình thức cung cấp thông tin: Tuỳ thuộc vào tính chất yêu cầu hoạt động, thông tin về HIV/AIDS sẽ được cung cấp qua: Trang tin điện tử của Cục Phòng, chống HIV/AIDS www.vaac.gov.vn; Tạp chí AIDS và Cộng đồng; Gửi văn bản đến các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý báo chí có liên quan; Họp báo, gặp mặt, giao ban báo chí;…

Công tác tổ chức thực hiện được giao cho các cơ quan báo chí và các đài phát thanh, truyền hình; Bộ Y Tế và Sở Y Tế có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan báo chí, truyền hình trong việc xây dựng chương trình kế hoạch, cung cấp chính xác nội dung thông tin, nội dung truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; đồng thời thực hiện việc thanh tra, kiểm tra về hoạt động cung cấp thông tin cho các cơ quan này. Bộ Thông tin và Truyền thông và Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan quản lý, giám sát, báo cáo các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS trên báo và trên đài phát thanh, truyền hình. Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các Sở, ngành liên quan thực hiện đúng nội dung Thông tư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2010.