Quyết định số 1358/QĐ-TTg ngày 03 tháng 8 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg

01/01/0001

Ngày 03 tháng 08 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1358/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 11 tháng 02 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp” (có Danh mục các dự án kèm theo).

Kế hoạch quy định rõ nội dung và phân công trách nhiệm cụ thể cho các Bộ, ngành, trong đó tập trung vào các hoạt động sau:

1. Hoàn thiện chế định giám định tư pháp, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất, đồng bộ, khả thi cho tổ chức, hoạt động, quản lý giám định tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

2. Hoàn thiện hệ thống tổ chức giám định tư pháp

3. Xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ người giám định tư pháp đủ về số lượng, đáp ứng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và có kiến thức pháp lý cần thiết để phục vụ đắc lực hoạt động tố tụng trước yêu cầu ngày càng cao của cải cách tư pháp.

4. Tăng cường và từng bước bảo đảm cơ sở vật chất cho các tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự theo hướng hiện đại, tiến tới đạt tiêu chuẩn khu vực và thế giới theo lộ trình của từng giai đoạn, có trọng tâm trọng điểm và bảo đảm hiệu quả đầu tư.

5. Đổi mới hoạt động trưng cầu, yêu cầu và thực hiện giám định; đổi mới hoạt động đánh giá kết quả kết luận giám định.

6. Nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân có liên quan và toàn xã hội về vị trí, vai trò và nội dung của giám định tư pháp.

7. Đổi mới cơ chế quản lý nhà nước về công tác giám định tư pháp.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án ở cấp Trung ương và cấp tỉnh đối với Dự án số 6 thuộc Danh mục các Dự án ban hành kèm theo Đề án 258. Ban chỉ đạo thực hiện Đề án ở cấp Trung ương gồm: Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách công tác tư pháp là Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ Tư pháp là Phó trưởng Ban thường trực và các thành viên là Lãnh đạo một số Bộ, ngành theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Ban chỉ đạo thực hiện Đề án ở cấp tỉnh gồm: 01 Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là Trưởng Ban; Giám đốc Sở Tư pháp là Phó trưởng Ban thường trực và các thành viên là Lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành theo đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp. Kế hoạch quy định nhiệm xây dựng, ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án; giao trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương; tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết thực hiện Đề án; kinh phí thực hiện Kế hoạch.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp là cơ quan thường trực, đầu mối giúp Thủ tướng Chính phủ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này.

Quyết định số 1358/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 08 năm 2010 với thời gian thực hiện các nội dung của dự án từ năm 2010 đến năm 2015.